DANH MỤC

Cách trồng và chăm sóc cây ngô đồng trong chậu

Cây ngô đồng có nguồn gốc ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Loại cây này vốn được trồng làm cảnh sân vườn với ý nghĩa sẽ mang lại sự bình yên và may mắn tốt lành cho gia chủ sở hữu. Theo nhiều truyền thuyết thì cây ngô đồng có khả năng hấp dẫn được những loài vật đến như phượng hoàng.

cay-ngo-dong-3a

Đặc điểm hình thái của cây ngô đồng

Ở nước ta cây ngô đồng còn được biết đến với nhiều tên gọi như như cây ngô đồng cảnh, cây sen lục bình, cây dầu lai có củ. Chiều cao trung bình của cây ngô đồng khoảng 70cm cá biệt có những cây phát triển cao hơn 1m. Thân xám phình to ở bên dưới.

Lá cây ngô đồng có dạng bản rộng màu xanh sáng bóng gân nổi tỏa ra từ trung tâm. Lá non có màu xanh và khi già màu sẽ đậm dần. Hoa của cây ngô đồng có màu đỏ và hình dáng như chùm san hô rất đẹp mắt. Trên một cây có cả hoa đực và hoa cái. Khi hoa nở ra sau 2 tuần sẽ rụng và quả bắt đầu mọc. Qủa ngô đồng có hình cầu màu xanh lục khi chín có màu vàng.

Hoa cây ngô đồng có màu đỏ trông giống như san hô

Xem thêm: Cây kim tiền phong thủy

                   Cây Phú quý phong thủy

Không chỉ là loại cây cảnh đẹp được nhiều người ưa chuộng trồng trong sân vườn quanh nhà để tạo cảnh quan đẹp. Cây ngô đồng còn được giới văn phòng ưa thích vì kích thước nhỏ đẹp khá tiện trồng trong nhà. Trong Đông Y, vỏ cây và lá của cây ngô đồng có thể được dùng làm thuốc tẩy, trị ghẻ lở và lợi sữa, gây nôn một cách hiệu quả.

Ý nghĩa của cây ngô đồng.

Cây ngô đồng trong phong thủy có nhiều ý nghĩa, đó là sự no đủ hay mang lại may mắn cho gia chủ. Đối với phong thủy phương đông cây ngô đồng là một loại cây được ưa chuộng ngay trước nhà mang lại vượng khí tốt, xua đuổi tà khí cho ngôi nhà bạn. Mặt khác màu của hoa ngô đồng màu đỏ son còn có ý nghĩa mang lại tài lộc dành cho gia chủ.

Cách trồng cây ngô đồng

Cây ngô đồng được đánh giá là giống cây cảnh dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Cây có tốc độ sinh trưởng ở mức trung bình và phù hợp với khí hậu nhiệt đới của nước ta. Chỉ cần cung cấp đủ nước và phân bón là cây sẽ khỏe mạnh và sớm cho hoa.

Tiêu chuẩn chọn giống

Hiện nay cây ngô đồng được trồng bằng phương pháp gieo hạt là chủ yếu. Bạn có thể trồng bằng cách chiết cành cũng cho ra được những cây to đẹp. Chỉ cần chọn những cây con giống to khỏe mạnh không sâu bệnh sẽ cho cây ngô đồng sau này có sức sinh trưởng tốt và hoa nở to đẹp.

cây ngô đồng dễ trồng và chăm sóc

cây ngô đồng dễ trồng và chăm sóc

Tiêu chuẩn đất trồng cây ngô đồng

Cây ngô đồng thích hợp với loại đất màu mỡ giàu mùn và có chế độ thoát nước tốt không bị ngập úng. Theo kinh nghiệm trồng ngô đồng nhiều năm thì trồng trên đất màu mỡ cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn, hoa nở to và đẹp hơn.

Chế độ tưới nước cho cây ngô đồng

Ngô đồng có yêu cầu lượng nước tưới ở mức độ trung bình. Cây cần nước để phát triển bộ khung tán lá và rễ. Chính vì thế bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây ở những thời điểm mới trồng, cây ra hoa và sau khi tạo quả.

Cách tưới bạn nên lấy nguồn nước sạch không bị ô nhiễm tưới đều quanh gốc. Chú ý xem độ khô của đất để tăng giảm lượng nước tưới cho phù hợp. Cây nếu ngập úng sẽ khiến rễ bị thối và còi cọc.

Chú ý: Khi trồng ngô đồng cần chú ý tránh để cây quá nắng hoặc quá râm cây sẽ chậm phát triển và còi cọc. Thường xuyên thăm non để nhổ sạch cỏ dại giúp cây tránh bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Định kì hàng năm vun xới đất 2 lần vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu.

Phòng chống sâu bệnh hại cây ngô đồng

Cây ngô đồng có thân gỗ cứng nên ít khi bị bệnh. Những lọa sâu bệnh thường ảnh hưởng đến bộ phận hoa và lá. Nếu thấ lá có những biểu hiện như vàng úa, lá có những đốm tròn trắng hoặc hoa bị thâm đen thì cần phải cắt tỉa ngay và sử dụng một số chế phẩm sinh học phun cho cây.

3.2/5 - (5 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook