DANH MỤC

Cam cao phong – loại cam thơm ngon dễ trồng

Khi nói đến cam cao phong có lẽ không ai là không biết đến, đây là một loại cam cực kỳ phổ biến ở nước ta, nó thơm ngon và mang nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người lựa chọn. Vậy bạn đã biết cụ thể loại cam cao phong này có đặc điểm như thế nào? Cách trồng và chăm sóc nó ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

cam-cao-phong-loai-cam-thom-ngon-de-trong-1

Một vài năm trở lại đây, cứ tầm từ tháng 9 đến tháng 3 nếu bạn có dịp đi đến vùng đất Cao Phong – Hòa Bình thì có lẽ sẽ không khỏi bị choáng ngập bởi hàng dãy dài những hàng bán cam, nó tạo nên một nét rất riêng cho vùng đất này. Nhìn những quả cam chín mọng có lẽ bạn không thể nào không dừng chân mà mua vài cân mang về làm quà được. Thứ quả thơm ngon, dạy mùi như thế đã khiến cho bao nhiêu người phải ngây nhất. Và hiện nay, cam cao phong đã được bán phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước và trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của cam cao phong

cam-cao-phong-loai-cam-thom-ngon-de-trong-2

Giống cam cao phong cũng giống như nhưng loại cam khác như cam xã Đoài, cam Xoàn, cam canh… nó là loại cây thân gỗ với phần thân nhẵn, cây phân nhánh nhiều ngay từ gốc cho lá nhiều nên lúc nào nhìn cây cũng rất sum xêu ngay từ gốc vậy. Thân cây có màu nâu, có những cây có gai ở thân nữa.

 • Lá cây nhỏ, có mùi thơm, lá có màu xanh phiến lá khá nhẵn và mép lá nguyên, lá mọc nhiều và tập trung chủ yếu ở đầu cành, gân lá nổi rõ ở mặt dưới lá.
 • Hoa của cam cao phong có màu trắng với những cánh hoa nhỏ, hoa có mùi thơm dịu dàng rất đẹp.
 • Quả cam có hình cầu, khi còn non thì có màu xanh nhưng khi chính thì lại có màu vàng xanh rất đẹp mắt, bên trong cam cao phong mọng nước, có chứa nhiều hạt.

Khi mua cam cao phong bạn nên lưu ý một chút, nên chọn loại cam to bởi càng những quả to thì chứng tỏ quả cam đó đang rất già, và khi quả to thì sẽ mọng nước, vỏ ngoài bóng, mỏng… quả có màu nhạt bóng, đẹp và những loại quả nâu, có kẻ sọc thì không nên chọn.

Ứng dụng của cam cao phong

 • Bạn có thể trồng cam cao phong để làm cây cảnh hay cây bóng mát cho sân vườn cũng được nhé, không những thế, cây trồng này còn khiến cho không gian nhà bạn trở nên mát mẻ hơn, thoải mái hơn.
 • Cây còn cho quả ngon ngọt, thơm ngon nên bạn có thể thoải mái lựa chọn quả đển ăn trực tiếp, vắt nước uống cũng rất tốt. Trong cam có nhiều vitamin C, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe vừa làm đẹp da lại vừa tốt, đảm bảo sức khỏe.
 • Hiện nay, cam cao phong đang mang lại giá trị cao nên trở thành một cây trồng kinh tế cao được nhiều người lựa chọn.

Cách trồng và chăm sóc cam cao phong tốt nhất

Nhân giống và trồng cam cao phong như thế nào?

Người ta thường nhân giống cam cao phong bằng cách trồng bằng hạt, ghép cành, chiết cành… Tuy nhiên nếu như bạn không có kinh nghiệm thì lời khuyên, tốt nhận bạn  nên ra cửa hàng cây giống để mua cây con nhé, như thế tỉ lệ thành công, mức độ đồng đều cây trong vườn sẽ cao hơn rất nhiều. Hãy chọn loại cây giống có chiều cao từ 30cm trở lên, khỏe mạnh, đường kinh gốc là từ 0,8 – 1cm, không có dấu hiệu của sâu bệnh hại.

cam-cao-phong-loai-cam-thom-ngon-de-trong-3

Còn nếu như bạn muốn tự nhân giống cây thì hãy nhớ chọn loại cây cam cao phong đã có tuổi đời khoảng từ 5-10 năm, cho chất lượng quả tốt, đều không bị sâu bệnh, cây khỏe mạnh cho chất lượng quả thơm ngon. Chọn những cành chiết phải đtạ chuẩn là cành bánh tẻ không quá già cũng không quá non, có như thế mới khiến cây phát triển tốt được.

Khi trồng cam cao phong phải chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, đào hồ trước khi trồng cây, và hãy nhớ hố trồng cần phải được xử lý diệt vi khuẩn gây hại bằng cách rắc vôi bột sau đó là ủ phân lẫn đất để khi trồng cây xuống bộ rễ non nớt dễ dàng tiếp cận nhanh chóng dinh dưỡng đó nhé.

Trước khi trồng cây cũng hãy nhớ, rạch phần bao nilon ra, có nhiều người quên bước này đã khiến cho cây trồng trở nên bí rễ không thể phát triển khiến cây bị chết.

Cách chăm sóc cam cao phong tốt

cam-cao-phong-loai-cam-thom-ngon-de-trong-4

Trong vấn đề chăm sóc cam cao phong bạn cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây nếu như muốn cây trồng của mình luôn phát triển ổn định và cho chất lượng quả tốt nhất. Cụ thể:

 • Nước: Cần tưới nước thường xuyên cho cam cao phong tuy nhiên không nên tưới quá nhiều như thế sẽ khiến cho cây bị úng rễ mà chết.
 • Ánh sáng: cần trồng cây ở nơi thoáng, mát đảm bảo cho cam cao phong có thể hấp thụ được ánh sáng phục vụ cho quá trình quang hợp.
 • Phân bón: Cần bón phân định kỳ cho cây để cây phát triển tốt nhất, nhanh chóng và thuận tiện, nhất là thời kỳ cây ra hoa tạo quả.
 • Nếu thấy cam cao phong có hiện tượng sâu bệnh cần phải có biện pháp phòng chống ngay lập tức nếu như muốn cây cho chất lượng quả tốt.

Cách chăm sóc cây cam Cao Phong sau khi thu hoạch như thế nào?

Sau khi thu hoạch cây cam Cao Phong sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng nếu như không có chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ dẫn đến cây còi cọc, cho chất lượng quả không thơm ngon vào vụ sau. Vì thế có thể nói chăm sóc cây cam sau khi thu hoạch là một công đoạn vô cùng quan trọng. Cần phải làm cẩn thận và đúng kỹ thuật, cụ thể:

 • Cắt tỉa và tạo tán cho cây cam

Sau khi thu hoạch, việc cắt tỉa cành cho cây cam Cao Phong là công việc cần thiết phải làm, hoa, quả cam thường sẽ tập trung ở đầu cành nên khi ta cắt tỉa cành sẽ kích thích cây đâm chồi non, càng nhiều chồi thì tỉ lệ cây ra sai quả vào vụ sau sẽ nhiều hơn, đạt năng suất cây trồng. Đồng thời việc bạn cắt tỉa cây cũng giúp loại bỏ những cành nhánh héo, còi cọc, sâu bệnh… giúp cây thoáng hơn tăng khả năng quang hợp và cũng tăng khả năng phục hồi của cây.

 

cam-cao-phong-loai-cam-thom-ngon-de-trong-5

Khi cắt tỉa cây cam Cao Phong hãy sử dụng dụng cụ như kéo cắt, cưa… cần vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng để hạn chế nấm, sâu bệnh, vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp vào cây.

 • Làm cỏ cho cây cam Cao Phong

Việc làm cỏ không chỉ làm sau khi thu hoạch mà cần phải thực hiện thường xuyên trong quá trình chăm sóc nữa. Khoảng cách xung quanh gốc cây cần làm cỏ là từ 1 – 1,2m, làm sạch cỏ sau đó mới bón phân.

Sau khi làm sạch cỏ thì hãy giữ lượng cỏ đó cách xa gốc cây từ 0,7 – 1m để tự phân hủy như một lượng phân hữu cơ rất có ích cho cây cam.

 • Bón phân cho cây cam Cao Phong

Việc bón phân cho cây cam Cao Phong sau khi thu hoạch sẽ giúp tạo dinh dưỡng tốt nhất giúp cây phục hồi  các bộ phận từ đó tạo sức khỏe tốt nhất phục vụ cho vụ sau. Lượng phân bón cho mỗi cây dao động từ 0,5 – 3kg tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi và đất trồng của cây để bón lượng phân sao cho phù hợp.

cam-cao-phong-loai-cam-thom-ngon-de-trong-6

Trước khi bón phân, cần đào xung quanh mép tán sâu khoảng 15 – 20cm rộng khoảng 30 – 40cm. Việc đào đất như thế này sẽ giúp làm đứt lớp rễ tơ cũ, kích thích cây ra bộ rễ mới hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, mạnh hơn, cây vì thế cũng phát triển khỏe mạnh hơn.

 • Tưới nước cho cây cam Cao Phong

Với cây cam rất cần nước nhưng cũng rất sợ nước vì thế mà khi bạn tưới nước cần phải hết sức cẩn thận, vào những ngày nắng nóng hay hanh khô cần bổ sung nước trực tiếp cho cây, còn ngày mưa thì tuyệt đối không tưới nước nhé.

Trên đây là một vài thông tin về cam cao phong mà bạn cần lưu ý, nếu muốn mua giống cây cam ngon ngọt này hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook