DANH MỤC

Cây bonsai dáng huyền – Dáng bonsai nghệ thuật được ưa chuộng

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Bosai là nghệ thuật thu nhỏ thu nhỏ thiên nhiên đưa vào khuôn viên ngôi nhà bạn.Trong thế giới tự nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, môi trường,địa hình, khí hậu, ….mà cây có những dáng thế khác nhau, từ đó người chơi bonsai đã khái quát hóa thành những kiểu dáng bonsai cơ bản. Hàng triệu cây trong thế giới bonsai đều chỉ thuộc một trong 4 dáng cơ bản: huyền, hoành, trực, xiêu. Trong đó dáng huyền mang nét nhẹ nhàng, uyển chuyển, thơ mộng và khoáng đạt. Hãy cùng Chợ hoa Việt khám phá dáng cây độc đáo này bạn nhé!

Phân biệt dáng và thế cây

Trong nghệ thuật bonsai hiện đại, người ta chỉ phân cây ra các DÁNG chứ không phân Thế cây. Khái niệm Thế chỉ xuất hiện ở Việt Nam.

bonsai-dang-huyen-3a

Bonsai dáng huyền là một trong những dáng bonsai được ưa chuộng

Cây có một thế nào đó nghĩa là cây được tạo theo một chủ đề nghệ thuật nào đó để truyền tải những thông điệp, ý nghĩa nhất định. Ví như “ thế phượng vũ, thế phụ tử giao chi, Thế bạt phong hồi đầu, Thế ngũ nhạc

…. Cổ truyền các cụ phân ra thành 16 thế cơ bản.

bonsai-dang-huyen-1a

huyền – Full Cascade mang ý nghĩa mềm mại

Dáng cây – Bonsai styles để thể hiện phong cách làm cây, đây cũng là điều cơ bản nhất cần chú ý khi phối tiểu cảnh . Dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất trong tự nhiên mà người ta phân thành 4 dáng cơ bản: dáng trực – Formal Upright, xiêu- Slanting, hoành – Semi-Cascade, huyền – Full Cascade. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các dáng này trong seri bài viết này bạn nhé!

bonsai-dang-huyen-6a

Cây dáng huyền hay còn gọi là dáng thác đổ

Để bạn dễ hình dung các dáng cơ bản này, hãy quan sát bức ảnh trên để thấy được sự phát triển dáng cây trong môi trường tự nhiên.

bonsai-dang-huyen-2a

Đặc điêm cây cảnh dáng huyền

Cây bonsai dáng huyền hay còn gọi là dáng thác đổ , bay huyền – Full Cascade , trong tự nhiên là những cây mọc trên sườn núi dốc đứng ( vị trí cao nhất của bức ảnh trên). Do điều kiện hoàn cảnh địa hình, khí hậu cây phải mọc trên núi đá cheo leo, chống chịu những mưa bão, khắc nghiệt của thời tiết mà thân cây oằn mình gánh đỡ tạo nên dáng đặc trưng.
Khi trồng cây cảnh dáng huyền, chúng ta cũng cần tạo hình làm sao gốc cây ở trên chậu, thân cây có nhiều nhánh mọc sà xuống , tràn qua miệng chậu và thấp hơn đáy chậu, giống như một ngọn thác chảy qua những ghềnh đá cheo leo thì đẹp nhất. Đơn giản nhất các bạn có thể hình dung như dấu huyền trong tiếng Việt.
Để tạo dáng cây dạng này không quá khó, không kén cây, tuy nhiên vấn đề khó nhất là cần chọn gốc thật chuẩn để có cây bonsai cổ thụ mới giá trị.

bonsai-dang-huyen-8a

Cây dáng huyền giống như một ngọn thác chảy qua những ghềnh đá cheo leo

Giá trị của cây dáng huyền

Trong môi trường tự nhiên, những cây dáng này phỉa sống trong hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã nhất, dường như chỉ thấy có bất hạnh mà không hề có chút ưu ái nào.

Cây đã mọc ở vách núi dựng đứng, hiểm trở, cheo leo, lại còn không có đất để ăn, rễ cây tự rút ruột mình ra từng chút axit nhỏ nhoi từng ly, từng tý một để phá hủy dần dần bề mặt đá, hết sức nhẫn nại, kiên trì bám hốc đá để tồn tại. Không chỉ có thế, thiên nhiên lại vô cùng khắc nghiệt, luôn gieo những tai họa khủng khiếp: lũ quét, nắng lửa, báo tố, mưa ngàn….cây có thể bị đổ dốc tuột khỏi sườn núi, bật gốc bất kỳ lúc nào thế mà vẫn kiên cường bám trụ và khoe dáng kiêu hãnh. Ý chí kiên cường của cây cũng được ví như người quân tử dù gặp hoàn cảnh khốn cùng nào cũng mạnh mẽ vươn lên, dâng hiến cho đời hoa thơm trái ngọt.

bonsai-dang-huyen-4a

Bonsai dáng huyền là sự vươn lên ý trí, gian khổ

Vẻ đẹp của cây dáng huyền được đúc kết từ khó khăn, gian khổ nên rất có hồn, có chiều sâu. Ngắm cây dáng thác đổ ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, kỳ thị, thơ mộng nhưng khoáng đạt. Với sức sống mãnh liệt, sự kiên cường vươn lên cây vẫn sống lơ lửng treo leo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn. Từ dáng cây ta lại liên tưởng đến dáng người, dù có trải qua muôn vàn sóng gió, khổ đau, khó khăn, gian truân nhưng vẫn can trường tiến bước, hi vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Cây Dáng huyền khi được đưa vào chậu, kê đôn trân trọng, nghệ thuật cây cảnh như khắc họa lời tuyên ngôn: Con người Việt, dân tộc Việt dũng cảm kiên cường nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook