DANH MỤC

Cây hoa Hồng Tree Rose đẹp nhất

Cây hồng tree rose hay còn gọi là hồng thân gỗ 

Khi nhắc đến hoa hồng đó là biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng , và khi nhắc đến hoa hồng thì hầu như ai cũng đều nghe về hoa hồng Tree Rose hay còn được gọi với cái tên là Hoa Hồng Cây. Là một trong những cây hoa hồng được nhiều người ưu thích nhất và đặc trưng của cây rất khác biệt và tạo nên điểm nhấn cho khu vườn của nhà bạn.

tree-rose-1a

Hoa hồng tree rose có tại vườn khi đang hoa rực rỡ 
tree-rose-3a

Tree rose chuẩn bị gửi khách đường xa

tree-rose-van-khoi

Tree rose nguyên bản Việt (Vân khôi nhiều nụ)

Hoa hồng thân gỗ (tree rose) cây siêu đẹp có tại vườn

Vậy Hoa hồng tree rose là gì ?

Hoa hồng tree rose còn có tên gọi khác là hồng cây , hồng thế, hoa hồng thân gỗ
Tên khoa học : Tree rose
Hoa hồng tree rose là gì? Đó là một giống hoa hồng thân gỗ khác biệt với các anh chị em của chúng là thân bụi ( hoa hồng bụi ) nhiều cành nhánh hoặc thân leo ( hoa hồng leo ) , hoa hồng tree rose là hồng thân gỗ với dáng vươn cao, thẳng đứng bên trên có tán xòe rộng. Trồng lâu năm có những cây đường kính cây lên tới hàng chục cm và có cây có chiều cao lên cả vài mét.

Có mấy loại hồng Tree rose?

Hiện nay hoa hồng tree rose có 2 loại đó là hoa hồng cây tự nhiên (cây nguyên bản) và hoa hồng ghép (nhân tạo ), trong đó cây nguyên bản luôn quý, hiếm và đắt hơn nhiều so với cây ghép.

Hồng tree rose tự nhiên (cây nguyên bản): để tạo nên một cây Tree rose nguyên bản thì người ta cần phải chọn những cây hồng có mầm gốc to, thẳng, cắt những cành gốc, cành tăm không cần thiết để tạo tán bên trên giống chiếc ô (dù) – dáng dấp cơ bản của cây hồng thân gỗ. Những cây hồng thân gỗ nguyên bản thường có tán tròn, đẹp và hơn thế phải chọn lọc từ rất nhiều cây hồng mới được một cây hồng có dáng tree tự nhiên do vậy những người có trong tay những cây hồng dáng tree nguyên bản thường rất quý.

tree-rose-1a

Tree rose nguyên bản việt gồm có tree rose vân khôi, hông đào, tree sapa….

Hiện nay tree rose tự nhiên (cây nguyên bản) tại Việt Nam chủ yếu là các giống hồng nội, trong đó quý nhất, hiếm nhất, đẹp nhất và đắt nhất phải kể đến Tree rose hồng Cổ Vân Khôi bởi vốn dĩ Cổ Vân khôi (hồng Cung phủ) hiện nay là giống hồng quý hiếm, được giới chơi hồng săn lung và muốn sở hữu, giá cây giống luôn thuộc top đắt nhất, thậm chí đắt hơn cả các giống hồng ngoại đẹp. Tiếp sau cổ Vân khôi phải kể đến cổ Sapa, hồng Đào cổ hoặc Bạch cổ, các giống hồng cổ có đặc điểm chung luôn sai hoa, chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt do vậy những cây hồng thân gỗ loại này luôn rất đẹp với hang trăm bong hoa cũng đua nhau khoe sắc.

tree-rose-2a

Tree nguyên bản thường có tán lớn, sai hoa, và đặc biệt là ít sâu bệnh

Hồng tree rose nhân tạo (cây ghép): ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, hiện nay người ta nhân giống chủ yếu Tree rose bằng phương phâp ghép mắt, ghép đoạn cành. Đầu tiên, nhà vườn chọn những gốc hồng dại (hồng tầm xuân) hoặc các loại hồng cổ giá trị thấp có thân thẳng, dài khoảng 1m trở lên cắt tỉa hết cành ngang, cành gốc sau đó ghép mắt lên phía đầu ngọn. Sau một thời gian chăm sóc, cắt tỉa tạo tán khoảng 4-5 tháng có thể được một cây hồng thân gỗ (tree rose ghép) cỡ nhỏ hoặc vừa với độ rộng tán khoảng 20-40cm.

Ưu điểm của cây hồng tree rose ghép là tốc độ nhân giống nhanh, có thể ghép nhiều màu trên cùng một cây hoặc dễ dàng lựa chọn được màu sắc hoa mình thích. Cũng chính vì độ phổ thông này mà tree rose ghép rẻ hơn nhiều lần so với tree rose nguyên bản.

Ngoài các giống tree ghép mắt hồng ngoại hiện vườn có Tree rose nguyên bản của vườn gồm có tree bạch đào, tree cổ sapa, tree vân khôi. Tree nguyên bản là tree không phải ghép mắt mà được nhà vườn cắt tỉa từ cây mẹ. Đây là dạng độc đáo hiện rất hiếm trên thị trường không như tree ghép mắt hồng ngoại.

hong-rose-24

Hơn 100 bông cả nụ và hoa trên cùng 1 cây tree rose tại vườn

(Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều vườn bán tree rose với giá rất cao, để đảm bảo người chơi hoa được đúng giá trị thật, Vườn cung cấp cây của vườn tự trồng và chăm sóc, tree rose hồng ngoại có giá từ 400 nghìn/1 cây trở lên. Tree rose việt nguyên bản có giá 600-800 một cây và tùy từng vào kích thước tán , đường kính thân lớn bé khác nhau… Liên hệ 0987.920.090)

Tree rose có nguồn gốc từ Anh Quốc, thái lan và Trung Quốc. Hiện nay Hồng tree rose được rao bán khá nhiều trên thị trường Việt Nam. Trên thế giới, Hoa được trồng nhiều chủ yếu ở Thái Lan, Trung Quốc, Anh Quốc

Ở Việt Nam, Hồng tree rose được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Hà Nội. Và một số vùng lân cận khác

Đặc điểm của Tree rose hoa rất sai, thân cao và không nhiều cành bên dưới chỉ có cành ở ngon, Được người cung cấp ghép cành trên thân có thể có đến 5-8 màu hoa khác nhau. Hiện nay Tree rose chủ yếu được nhập về từ trung quốc với giá từ 2,5 Triệu đồng /1 cây. Có cây đep giá lên đến cả chục triệu đồng.

Bông hoa hồng cổ, trees rose lại rất to, lớp cánh dày, đường kính hoa thường gấp đôi, gấp ba các loại khác, trung bình thường 10-13 cm

Đặc biệt hồng cổ còn có hoa quanh năm lại nở cả tuần không tàn. Bông này tàn, bông mới lại ra gối nhau khiến cây không lúc nào không có hoa. Khiến cho cây quanh năm tỏa mùi thơm.

tree-rose-2a

Tree rose cổ giá từ 3 – 5 triệu/ 1 cây Liên hệ 0987.920.090 

Sau đây mình sẽ giới thiệu cho mọi người về cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng Tree rose

Bước 1. Chuẩn bị vị trí để trồng cây hoa hồng tree rose. Chúng cần đầy đủ ánh sáng và đất giàu và nơi có thể giữ được độ ẩm. Thăm dò đất, diệt trừ cỏ dại , làm sạch vườn và thu dọn rác khác; bổ sung số lượng lớn phân trộn hoặc cỏ dại đã bị phân rã thành phân bón trước khi trồng tree rose.

Bước 2. Trồng cây hoa hồng tree rose: Đào một cái hố có độ sâu 2 feet ( mét) và rộng 2 feet( mét) ; đặt đất vườn vào trong một cái xe đẩy hoặc trong một tấm vải. Trộn đều giữa đất vườn với số lượng rơm phủ, than bùn rêu như nhau. Lấp hố một nửa với hỗn hợp đất này. Sau đó tười nước và dùng xẻng đảo trộn đều lên. tạo bùn với hỗn hợp đất. Đặt cây hoa hồng tree rose vào trong hố  và nhờ một ái đó giữ chúng thẳng đứng trong khi cái hố được lấp đầy và bùn đất được làm chắc chắn . Tree rose rất nhạy cảm với sức gió và có thể bị trở thành đống củi.

Bước 3. Tưới nước cho cây hoa hồng tree rose mới trồng hằng ngày cho đến khi nó đứng vững chắc và bắt đầu phát triển. Nước cần được tưới thường xuyên và nhiều vì cây hoa hồng này cần 1 đến 2 inch nước mỗi tuần. Điều đó sẽ giúp cây lớn lên tốt hơn và bảo vệ cây trong chu kỳ hạn hán.

Khi cây đã bắt đầu phát triển, lúc này ta mới cần bón thêm phân cho cây, ta nên dùng các loại phân như phân hưu cơ, phân vi sinh hoặc là phân bón các loại NPK và một số phân chuyên dụng khác , ta bón phân vào xung quanh gốc, và hơn nữa ta chỉ nên bón vào giữa mùa xuân và mùa hè để cho cây phát triển tốt nhất

hong-rose-19

Tree rose gốc nhiều ưu đãi tại vườn Liên hệ ngay 0987.920.090

CHÚ Ý:   Tỉa bớt cây hoa hồng tree rose vào mùa xuân. Tỉa các cành gỗ đã chết đi, các cành còn khỏe thì bên ngoài vỏ còn xanh và bên trong ruột thì trắng. Cắt hết các phần đã chết đi cho đến khi nhìn thấy phần ruột cây khỏe mạnh. nếu không thấy phần cây khỏe thì hãy cắt toàn bộ các phần gỗ đó. Cắt khoảng 1/3 chiều dài của cành còn khỏe, định hình cây tree rose cho cân đối cùng với đó là ngăn cản sự gồ ghề từ một phía nào đó của cây.

Giữ chiếc kéo để cắt tỉa ở một góc 45 độ bơi vì góc độ đó xa phần  chính của cây. Dọn dẹp sạch sẽ các lá rơi rụng xung quanh cùng với các cánh hoa rơi dưới cây tree rose và ném chúng ra xa; không được thêm phân trộn để tránh cây thêm bệnh và ngăn sâu bệnh phát triển.

Các bệnh về hoa hồng tree rose mà bạn cần phải chú ý

 1. Bệnh đốm đen.

Là bệnh khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩm ướt sau các trận mưa vào mùa thu. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này.

hong-rose-4

Bệnh đốm đen cây nhanh chết nhấthong-rose-5

Nguyên nhân: do nấm Marssonina rosae Lib. Thuộc nấm bất toàn, nhiệt độ thích hợp nhất từ 22-26oC, ẩm độ >85%. nấm tồn tại trong đất và lan truyền qua các hoạt động khác của con người.

– Phòng trừ: làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọng nước lại trên lá, nên tưới vào buổi sáng nắng.

Đốt hủy lá bệnh, lá già gần mặt đất.

Trồng một số giống kháng như: David Thompson, bebe Lum, Odorata… Phun thuốc Anvil, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb… định kỳ một tuần/lần.

 1. Bệnh rỉ sắt (Rust).

Hại trên lá, ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu, về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá, ổ bệnh che phủ toàn bộ mặt dưới lá đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hại có màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi, đôi khi hại cả hoa.

hong-rose-6

– Nguyên nhân: do nấm Phragmidium mucronatum. Bào tử lan truyền tỏng không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển là 18-21oC.

– Phòng trừ: thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt. Tưới nước vừa phải. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M….

3.Bệnh phấn trắng.

– Hại lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây đang tăng trưởng, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

– Nguyên nhân: Peronospora sparsa.

Nấm thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18oC, nếu nhiệt độ 27oC nấm sẽ chết sau 24 giờ.

hong-rose-7

Bệnh nấm ở tree rosehong-rose-8

– Phòng trừ: dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil… rất hiệu quả.

Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón K tăng sức chống chịu cho cây.

 1. Bệnh héo Verticillium.

Trên các ngọn bị héo nhưng vẫn còn xanh, các lá thấp dưới bị vàng, ban đêm có thể hồi phục nhưng sau vài ngày cả phần ngọn cũng chuyển sang màu vàng sau cùng là màu nâu, tàn úa và chết, thường bắt đầu chết từ ngọn đi xuống. Trên hoa bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hóa.

Bệnh hại nặng trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn, hoa hồng trồng ngoài trời ít bị bệnh này hơn hoa hồng được trồng trong nhà kính.

– Nguyên nhân: do nấm Verticillium albo-atrum Berth, bào tử đính là một tế bào trong suốt có dạng hình cầu được đính trên các cành bào tử phân sinh. Nấm này truyền được qua các mô, mắt ghép trong quá trình cấy mô.

– Phòng trừ: do nguồn bệnh tồn tại trong đất rất lâu nên trước khi trồng cần khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc bằng một số thuốc trừ sâu như Basudin… Tuy nhiên bệnh này rất khó phòng trừ cho hoa hồng trồng ngoài đồng với diện tích lớn.

Cây bệnh nụ không nở được, bên ngoài phủ một lớp nấm màu xám nâu làm cho nụ hoa bị gẫy gục xuống, bên trong nụ bị rỗng., mong manh, yếu ớt. Khi bệnh nặng các vết bệnh lan dần xuống cuống làm có màu thâm tím.

Trên hoa xuất hiện những đốm nhỏ có màu nâu, mọc riêng lẻ hay liên kết lại với nhau thành đám phồng lên, các giống hoa có màu trắng rất dễ bị hại (hoa bị khô cháy).

 1. Bệnh chết khô.

Bệnh lây nhiễm qua vết cắt, vết thương trong khi chăm sóc, tỉa cành. Khi điều kiện môi trường thuận lợi thì hại cả thân cây làm cây bị đổ gãy hoặc thân cây bị sần sùi.

– Nguyên nhân: do nấm Botrytis cinerea Pers ex Fr. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 15oC.

– Phòng trừ: cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh như nụ, hoa, cuống, thân.

Dùng một số thuốc hóa học Kasuran, Daconil, Carbenzim… định kỳ 1 tuần/lần.

 1. Bệnh thán thư

Thường hại trên lá hoa hồng nhất là hồng dại, ban đầu trên lá có những đốm lưa thưa hoặc hợp lại thành đám bắt đầu từ rìa mép lá lan vào bên trong theo đường vòng cung nên vết bệnh cuối cùng có hình bán nguyệt, nếu bị bệnh ở giữa phiến lá thì vết bệnh có hình tròn, màu nâu xung quanh viền màu nâu đỏ, trên vết bệnh hình thành các điểm đen nhỏ liti đó là đĩa cành của nấm gây bệnh. Khi bệnh nặng các mô bệnh khô chết làm rách lá nên mép lá bị bệnh có thể bị khuyết.

Trên thân, cành bị bệnh cũng có vết nứt dọc màu hồng, sau chuyển qua màu nâu, cành bị bệnh suy yếu dễ gãy.

Trên hoa và đài cũng có thể bị bệnh nhưng ít gặp hơn.

Bệnh gây hại nặng vào mùa xuân, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, bào từ lan truyền nhờ nước tưới.

– Nguyên nhân: do nấm Sphaceloma rosarum (Pass)(Elsinoe rosarum).

– Phòng trừ: khi xuất hiện bệnh phải giảm lượng

 1. Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân.

– Do nấm Alternaria alternata:

Thường gây hại nặng trong mùa mưa, ban đầu trên lá xuất hiện những đốm tròn có màu vàng nâu sau chuyển sang nâu sậm, các vết đốm này lan rộng theo các đường đồng tâm, trên có đính những chấm đen nhỏ liti. Đôi khi hại cả trên nụ hoa và hoa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 30oC.

– Do nấm Cercospora puderi B. H. Davis: vết bệnh lớn có kích thước lên tới 5mm, trung tâm vết bệnh có màu xám nâu xung quanh viền nâu đỏ, nấm gây hại chủ yếu trên mặt lá ở những nơi rậm rạp.

– Do nấm Colletotrichum capsici (Syd)Butl Bisby: Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ có màu nâu, về sau lan rộng có màu nâu nhạt, nhiều vết bệnh tập hợp lại thành mảng phủ đầy trên mặt lá làm cho lá bị khô rách và rụng sớm.

 1. Bệnh do tuyến trùng.

Bệnh hại do tuyến trùng thể hiện một phần trên lá làm giảm sức sống, lá nhỏ còi cọc và ngắn, rất dễ rụng, chất lượng hoa giảm, hoa ít. Thân cây vươn dài, hoa nhỏ, rễ rất dễ mẫn cảm với các loại vi sinh vật gây bệnh khác.

Ngoài ra còn có nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra do tuyến trùng hại rễ và phụ thuộc vào loài và số lượng tuyến trùng ký sinh trong đất.

Tuyến trùng có thể tồn tại trong đất, rễ cây (trong nhà kính và ngoài đồng) do đó có thể sử dụng thuốc xông hơi (Metyl bromide), thuốc trừ tuyến trùng (Oncol, Vimoca, Furadan, Nemacur…) để trừ nguồn tuyến trùng trong đất trước khi trồng cây hoặc có thể xử lý bằng hệ thống nước nóng khoảng 38oC trong 24 giờ hoặc có thể xử lý bằng nhiệt độ 48oC trong 35 phút.

 1. Bệnh do virus.

Cây bệnh thân ngắn, lá có màu loang lổ từng đám, chỗ xanh xen lẫn chỗ vàng, phiến lá dày, mỏng không đều có thể bị biến dạng, đưa lá bệnh lên ánh sáng thấy gây lá mất màu, nhợt nhạt, thịt lá xanh vàng.

 1. Bệnh xoăn lá (Cucumber Mosaic Virus – CMV):

Trên lá có những đốm đậm nhạt loang lổ, lá chuyển qua màu vàng xanh đậm, cây phát triển yếu, xác đốt ngắn lại, cây bị bệnh hoa ít, dễ rụng, bệnh nặng làm cho các lá đỉnh mầm non bị xoắn lại, bệnh nhẹ thì trên lá có những đám xanh đậm nhạt xen kẽ nhau nên gọi là hoa lá.

– Phòng trừ: rầy Aphids là môi giới truyền bệnh CMV nên phải phun thuốc để diệt đối tượng này bằng cách loại thuốc hóa học như Bassa, Supracide, trebon… Vệ sinh vườn sạch, thoáng, diệt cỏ dại xung quanh vườn. Giảm số lần tưới khi cây bị bệnh.

 1. Bệnh do vi khuẩn.

Bệnh sùi cành: Hại trên lá, thân, cành nhất là những cành non.

– Cây bị bệnh cằn cỗi, lá có màu xanh hoặc hơi vàng.

– Các đốt thân ngắn lại tạo thành những u sưng sần sùi, vỏ, thân, cành nứt rạn nhiều khía chằng chịt, bên trong gỗ nổi u, vết bệnh có màu nâu, nhiều vết sần sùi có thể chập lại liền nhau thành một đoạn dài, có khi vết bệnh bao phủ quanh cả cành, có khi chỉ một phía làm dễ gãy, khô chết.

– Nguyên nhân: do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là từ 21oC-26oC. Các giống hoa hồng Rosa multifloraa, R. manetti, Bayse No3 rất mẫn cảm với bệnh này.

– Phòng trừ: vệ sinh sạch sẽ nơi trồng. Huỷ bỏ những thân cây bị bệnh. Dùng thuốc kháng sinh như: Streptomycine, Kasuran, Penicillium… và dùng Orthene 75S, Vydate 2L để trừ côn trùng môi giới truyền bệnh.

 1. Nhện đỏ gây hại

+ Đặc điểm hình thái

– Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, có tám chân và có hình dáng rất giống loại nhện thông thường. Chúng có màu hơi nâu đỏ hay màu vàng rơm và chủ yếu phá hoại mặt dưới lá gây ra hiện tượng những đốm vàng ở mặt trên của lá. Nếu bị gây hại nghiêm trọng, lá trở nên cực kỳ xấu xí và sẽ rụng đi xuống dưới gốc cây. Nếu không chú ý dọn dẹp và xử lý những lá này, những sinh vật này sẽ làm tổ ở giữa những thân lá khô này..

– Có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, chiều dài của nhện cái là 0,2mm. Con đực nhỏ hơn, mình hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi, hai đốt cuối màu đỏ chói.

hong-rose-9

+ Tập tính sinh sống và gây hại

– Nhện thường cư trú ở mặt dưới lá và thường chích hút dịch bào trong mô lá hoa hồng tạo thành vết hại có màu sáng, dần dần các vết chích này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá cây hoa hồng có màu nâu vàng rồi khô và rụng đi.

– Phát triển trong điều kiện khô và nóng. Vòng đời nhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con có thể đẻ hàng trăm trứng.

+ Biện pháp phòng trừ

Dùng các loại thuốc như Abamectin (Reasgant 1.8EC) ; Hexythiazox (Nissorun 5EC), Azadirachtin (Agiaza 4.5 EC); Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD); Milbemectin (Benknock 1EC), Rotenone (Limater 7.5EC), Emamectin benzoate (Map Winner 5WG); Propargite (Atamite 73EC) liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo.

 1. Rệp gây hại

Rệp th­ường phá hại trên thân, lá, ngọn cây hồng, đặc biệt rệp sáp phủ lớp trắng sáp, không thấm nư­ớc. Sử dụng các loại thuốc hoá học như­ sau: Supaside 40 ND nồng độ 0,15 % liều lượng 3 bình cho một sào Bắc Bộ, Supathion 12ml/1bình 8lít, Thiodal 15-20 ml/bình 8 lít.

hong-rose-10

sau đây là một số hình ảnh của hoa hồng tree rose

hong-rose-11 hong-rose-12
Hồng tree rose những khoảng bông lớn cực đẹp
hong-rose-15
hong-rose-17 Tree rose màu vàng luôn được ưa chuộng

hong-rose-21

Tree rose trồng cảnh quan rất đẹp
hong-rose-23

Tree rose trồng 2 bên đường đi
hong-rose-25

hong-rose-28

Trên cùng 1 cây có tới 3 màu hoa khác nhau rất đẹp

Những thông tin về cây tree rose Việt liên hệ nhà vườn 0987.920.090 tư vấn tốt nhất

Cây hoa Hồng Tree Rose đẹp nhất
4 (80%) 2 vote[s]
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook