DANH MỤC

Hoa hồng cổ Sapa – Những điều bạn chưa biết

Đặc điểm nổi bật của hoa hồng cổ Sapa

Nguồn gốc của hồng cổ sapa

Hoa hồng cổ Sapa có nguồn gốc từ Châu Âu, thuộc giống chi hồng, được người Pháp mang giống sang và trồng tại vùng Sapa, vì thế nên hoa còn có tên gọi khác là hoa hồng Pháp. Giống hồng cổ sapa này phù hợp với khí hậu Việt Nam nên cây khỏe, sai hoa, hoa lặp nhiều và đặc biệt là dễ trồng và dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng, hiện nay có thể nói giống hồng cổ sapa này là một trong những giống được trồng nhiều nhất ở VIệt Nam

hoa-hong-co-sapa-nhung-dieu-ban-chua-biet-1

Đặc điểm hình thái của hồng cổ sapa

 • Hồng cổ Sapa thuộc loại thân bụi, có chiều cao trung bình từ 2 – 3m, tùy vào môi trường sống.
 • Thân hồng cổ sapa có nhiều gai, lá có hình bầu phần đầu nhọn dần, màu xanh tươi, ngoài viền có răng cưa.
 • Hoa thuộc loại hoa kép cánh xếp, hoa nở có kích thước khá lớn, được tạo bởi rất nhiều cánh hoa xếp xen kẽ đan khít với nhau. Cánh hoa có hình tròn mỏng, mỗi một bông hoa hồng cổ Sapa có khoảng 40 cánh hoa xếp lại.
 • Là giống hồng cổ có cánh kép, mỗi cây đều có rất nhiều hoa, hồng cổ Sapa chủ yếu chỉ có màu hồng hoặc màu tím phớt. Tùy vào khí hậu nóng hay mát, độ Ph cao hay thấp mà màu của hoa đậm hồng hat nhạt dần.
 • Hồng cổ Sapa có mùi hương rất cuốn hút, thanh nhã làm mê hoặc lòng người nên rất được yêu thích hiện nay.
hoa-hong-co-sapa-nhung-dieu-ban-chua-biet-2

Hoa hồng cổ sapa khoe sắc thắm

hồng sapa

Đặc điểm sinh trưởng Của hồng cổ sapa

Đây là một trong những loại hoa hồng được trồng nhiều ở Việt Nam, nó có nhiều đặc tính vượt trội như

 • Có tốc độ sinh trưởng mạnh và nhanh, ít sâu bệnh.
 • Phù hợp với khí hậu ôn hòa, có nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm cao.
 • Rất siêng ra hoa, có thể ra hoa quanh năm nếu được chăm sóc đúng cách.
 • Hồng cổ Sapa có tuổi thọ rất cao, có thể lên tới hàng chục năm tuổi.cây hồng cổ sapa

Phân bố của hồng cổ sapa ở Việt Nam

Giống hồng cổ Sapa là loài ưa lạnh, nhiệt độ thấp nên chủ yếu phân bố ở các tỉnh có khí hậu mát mẻ như các tỉnh miền Bắc như Sapa, Sơn La hoặc các tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ như Thái Bình, Ninh Bình,…

hoa-hong-co-sapa-nhung-dieu-ban-chua-biet-3

Công dụng của hồng cổ Sapa

 • Với vẻ đẹp lãng mạn cùng mùi hương nồng nàn hồng cổ Sapa rất thích hợp sử dụng để trang trí nhà cửa. Có thể trồng thành hàng rào, hoặc cổng để che chắn bảo vệ cho căn nhà.
 • Hoa hồng cổ sapa có thể được trồng làm cây leo trang trí cho khuôn viên nhà.
 • Ngoài ra, giống hoa này còn có khả năng lọc các khí độc, thải khí oxi, làm trong lành môi trường sống, đồng thời hồng cổ Sapa còn có thể điều hòa nhiệt độ, làm dịu cái nóng, tăng cường sự ấm cho căn nhà.
 • Bên cạnh đó, hồng cổ sapa như một loại thảo dược mỹ phẩm, giúp chị em làm đẹp trẻ hóa làn da.

hoa hồng sapa

 

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

Đối với giống hoa hồng cổ Sapa thuộc loại cây khỏe, có sức sống khá dẻo dai nên không cần yêu cầu quá cao về kỹ thuật trồng cũng như cách chăm không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Cách trồng hồng cổ sapa

 • Đầu tiên bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ có độ phù sa hoặc có thể sử dụng đất pha cát. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể trồng hoa trong chậu hoặc trồng trực tiếp xuống vườn. Khi trồng trong vườn, cần chú ý làm sạch cỏ, làm tơi đất sau đó dùng phân chuồng hoặc các loài mùn bón lót ở dưới luống để đất có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với phương pháp trồng trong chậu, nên chú ý lựa chọn chậu phù hợp có kích thước phù hợp, sau đó trộn hỗn hợp đất với các loại mùn và phân hữu cơ.
 • Hồng cổ Sapa có thể gieo trồng bằng hạt hay bằng cành chiết đều được, tuy nhiên để cây phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn, bạn nên sử dụng cây đã chiết để cây phát triển nhanh hơn. Nên chọn những cây giống to khỏe, có tán rộng, thân cây không có những dấu hiệu mắc sâu bệnh, hoặc bị nấm. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua giống hồng cổ Sapa tại các vườn ươm lớn.
 • Cách trồng hồng cổ Sapa tương tự như cách trồng các giống hồng khác, đối với hình thức gieo hạt, chỉ gieo hạt xuống giá thể đã chuẩn bị đất từ trước, sau đó nhớ phun thêm thuốc kích thích tăng trưởng để hạt nhanh mọc mầm và bén rễ (Hình thức này khó thực hiện ở Việt Nam). Đối với chiết cành, cho cây xuống luống đã đào sẵn, sau khi trồng xong tiến hành tưới đẫm nước có cây hồi phục.

Cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa

 • Tưới nước: Sau khi cây bắt đầu mọc chồi cần tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây, để cây có đủ độ ẩm trong quá trình sinh trưởng.
 • Bón phân: Trong năm đầu tiên, chỉ cần bón thúc phân đạm và phân Kali cho cây phát triển mạnh là đủ, nên bón thành 2 đợt mỗi đợt cách nhau 4 tháng. Từ năm thứ 2, cần tiến hành bón thúc cho cây nhiều hơn thì cây mới có thể đậu hoa và hoa mới phát triển khỏe mạnh được. Đối với những bạn thích sử dụng phân hữu cơ thì các bạn có thể sử dụng phân gà đã ủ, phân dê hoặc phân bò đã qua sơ chế để cây phát triển tươi tốt hơn. Đặc biệt có thể sử dụng phân cá hữu cơ để cây tăng trưởng mạnh, nhanh hoa và hoa lặp tốt
 • Tỉa, bấm cành: Hoa hồng cổ Sapa sinh trưởng rất nhanh, cây ra rất nhiều cành vì vậy cũng cần thường xuyên tỉa bớt những cành bị sâu, thừa, nhỏ chỉ để lại những cành chính để chất dinh dưỡng tập trung nuôi cây. Khi cây ra hoa, cũng cần lựa chọn giữ lại những bông đẹp, to, cắt bớt những bông nhỏ hoặc bị dị tật đi.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Giống như các loại hoa hồng khác, hồng cổ Sapa cũng rất dễ mắc một số loại sâu bệnh như rệp, xoắn lá vì vậy cần phải kiểm tra thường xuyên để có thể phát hiện và phòng ngừa kịp thời cho cây.

hoa-hong-co-sapa-nhung-dieu-ban-chua-biet-5

         + Đối với các loại bệnh do rầy rệp nên sử dụng thuốc Aciara 25DC và Sutin 5EC.

         + Các loại nhện đỏ thì nên dùng Pegasus 500EC hoặc Ortus 5EC.

         + Các loại bệnh khác như xoắn lá, bệnh sương mai có thể sử dụng Alpine 80WP với Cavil 50WP.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của hồng cổ Sapa

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để hồng cổ Sapa phát triển ở nhiệt độ thấp.
 • Độ pH: Thích hợp nhất là từ khoảng 6 – 8 độ, trong một số trường hợp đất chua độ pH dưới 5,5 thì nên sử dụng bón thêm vôi bột để trung hòa lại độ pH trong đất.
 • Khí hậu: Cũng như đã nói ở trên, hồng cổ Sapa thuộc dạng cây ưa ẩm, vì thế cây phù hợp nhất với những nơi có khí hậu tương đối mát mẻ, độ ẩm cao, có nhiệt độ thấp điển hình là khu vực phía Bắc.
 • Nước: Loài hồng cổ Sapa không đòi hỏi quá khắt khe về yếu tố nước, vốn là loài có rất dễ bị úng nếu không thoát nước kịp thời, nên loài hồng này chỉ cần 1 lượng nước vừa đủ.
 • Ánh sáng: Nên chọn những nơi có ánh sáng không quá gắt, nên chọn những vị trí thoáng mát, có ánh sáng nhẹ để cây phát triển.
 • Sâu bệnh hại hồng cổ sapa: Cây hồng cổ sapa cũng như các loại hồng khác, chúng thường bị 1 số loại sâu bệnh như rệp, nấm, phấn trắng, đốm đen… Đặc biệt là bệnh đen thân. Khi cây có các dấu hiệu lá đen, lá bị quăn, hay trên lá có những chấm liti di chuyển, thân có dấu hiệu đen thân và chết cành thì bạn nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

hoa hồng cổ sapa

Cách dựng giàn leo cho hồng cổ Sapa

 • Hoa hồng cổ Sapa có thế bám vào tường hoặc ban công để leo lên, tuy nhiên để cây có thể leo một cách dễ dàng và thẩm mỹ hơn bạn có thể chuẩn bị khung hoặc giàn leo cho cây bám vào.
 • Giàn leo có thể làm từ khung sắt mỹ thuật hoặc có thể tự làm bằng các vật dụng sẵn có như gỗ đều được.
 • Sau đó, chỉ cần dựng giàn leo thích hợp, gần với gốc để cành có thể dễ dàng bám vào giàn.
 • Khi cành của cây đã bắt đầu bám vào giàn, có thể dụng dây để uốn cây thành hình mà mà bạn mong muốn, sau đó cắt bỏ những cành thừa mọc ngoài gian leo là được.

hồn thân gỗ cổ sapa

Với những chia sẻ trên, tin chắc rằng bạn đã có đủ thông tin để tự tin và kinh nghiệm để trồng, chăm sóc, giống hồng cổ Sapa này.

3.7/5 - (4 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook