DANH MỤC

Hoa đậu biếc – Cách trồng và chăm sóc hoa đậu biếc

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa đậu biếc hay còn được gọi cây bông biếc, hay cây đậu hoa tím, thuộc nhóm thực vật có hoa trong dòng họ Đậu (Fabaceae), có tên khoa học là Clitoria ternatea.

Cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, được ứng nhiều trong cuộc sống.

Đặc điểm của cây hoa đậu biếc

Đặc điểm hình dáng hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc thuộc nhóm cây thân thảo, thân mềm thường có lông tơ nhỏ bao quanh, có đặc tính dẻo dai, bám được xung quanh các vật thể khác, thân có thể dài tới 15 – 17m, nên hay được ứng dụng để trang trí hàng rào hay cổng nhà. Lá đậu biếc là lá kép, mọc đối nhau, cũng có lông tơ bao phủ và hay cuốn dài, bình thường cứ 1 lá to sẽ mọc ở giữa ngay ngọn, 5 lá chét còn lại sẽ mọc đối xứng nhau, mỗi lá có kích thước khoảng 4cm. Hoa đậu biếc thường có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng, có 2 màu cơ bản là màu tím hoặc màu hồng, hoa đậu biếc được phân thành 2 loại: loại hoa kép và hoa cánh đơn. Quả đậu biếc thường dẹt, khi già chuyển dần từ màu xanh non sang màu nâu đậm, có chiều dài khoảng 5 – 7cm, mỗi quả bên trong đều chứa từ 7 – 9 hạt. Hạt đậu biếc thường có màu đen tuyền, bóng và có đốm nhỏ.

hoa-dau-biec-2

Hình ảnh cây hoa đậu biếc

Đặc điểm sinh trưởng hoa đậu biếc

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, phù hợp ở những nơi có điều khí hậu nóng ẩm. Cây có tuổi thọ trung bình, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Ý nghĩa của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc không những đẹp bởi vẻ ngoài cuốn hút của nó, mà bản thân loài hoa này cũng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đó là đại diện của vẻ đẹp nền nã, sự duyên dáng e thẹn, niềm vui, hạnh phúc từ trong cuộc sống. Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có ý nghĩa cho sự cởi mở, hòa đồng, dễ gần, lúc nào cũng được mọi người yêu quý, đáng tin cậy.

Công dụng của hoa đậu biếc

Đầu tiên, cây hoa đậu biếc được xem như 1 loại hoa cảnh, thường dùng để trang trí nhà cửa, hàng rào, cổng vào,… ngoài tạo cảnh quan cho ngôi nhà, làm mát, mà còn giúp thanh lọc điều hòa không khí trong lành cho ngôi nhà. Ngoài ra, tất cả các bộ phần từ rễ đến quả của hoa đậu biếc đều được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Thường xuyên sử dụng hoa đậu biếc sẽ có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, điều hòa máu trong cơ thể, làm dịu vết thương. Đồng thời, các khoáng chất có trong hoa đậu biếc có công dụng ngăn ngừa được các yếu tố gây ung thư. Hoa đậu biếc cũng được điều chế làm các sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ với công dụng: mượt tóc, bổ mắt, săn da,… Trong ẩm thực dùng nước hoa đậu biếc để tạo màu an toàn cho thực phẩm như: đồi xôi, làm bánh, pha chế trà sữa,…

hoa-dau-biec-1

Hoa đậu biếc có sức sinh trưởng rất mạnh

Cách nhân giống cây hoa đậu biếc

Đậu biếc thường có 2 cách để nhân giống là ươm bằng hạt hoặc chiết bằng cành, tuy nhiên, đối với những cây họ đậu phương pháp chiết cành không đạt được năng suất cao, sau này cây giống sẽ dễ bị nhiễm bệnh, vì thế phương pháp này thường ít được sử dụng.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm cây hoa đậu biếc

Nhân giống hoa đậu biếc bằng cách ươm hạt

Chọn những hạt giống to, chắc, khỏe, không bị mốc có khả năng nảy mầm cao. Ngâm hạt giống trong nước ẩm khoảng 7 – 10 tiếng, trong thời gian đó nên chuẩn bị đất ươm bầu đất. Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ 50% đất thịt, 30% phân chuồng ủ mục, 20% bã mùn. Sau khi ngâm giống xong, vớt hạt giống ra và để ráo nước, ngâm hạt giống tiếp 1 lần nữa trong chế phẩm kích thích khoảng 4 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra để ráo nước, ươm hạt vào bầu đất, đặt bầu đất ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, trong thời gian cây phát triển chồi non, cần cung cấp đủ độ ẩm cho giống.

hoa-dau-biec-3

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa đậu biếc

Cách trồng hoa đậu biếc

Làm đất

Trước khi trồng cây khoảng 1 tháng, nên tiến hành cảo đất, phơi nắng để tạo sự thông thoáng cũng như tiêu diệt những mầm bệnh ẩn náu trong đất. Đào hố trồng cây giống: Sau khi phơi ải đất xong, tiến hành đào hố trồng, mỗi kích thước khoảng 60x5x60, dùng hỗn hợp phân chuồng hoai mục, vôi bột, phân lân, để bón lót cho đất, để đất nghỉ khoảng 7 ngày, sau đó có thể tiến hành trồng đậu biếc.

Chọn cây giống

Sau khi ươm cây giống, lựa chọn những cây giống cao từ 30 – 40cm, bộ rễ, thân, lá đều phát triển đầy đủ.

Cách trồng

Nhẹ nhàng tách bầu đất ra khỏi khuôn bầu, đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố trồng đã đào sẵn, tránh làm vỡ bầu đất cũng như làm hư hại đến cây. Nén chặt phần đất ở gốc để cây giống giữ đứng thẳng, lấp đất cao hơn cổ gốc tầm 20cm. Phủ 1 lớp mỏng rơm khô, cỏ mục, lên trên bề mặt gốc để giữ độ ẩm cho cây, tưới nước ngay sau đó cho cây hồi phục và làm quen với môi trường sống mới nhanh hơn.

hoa-dau-biec-4

Hoa đậu biếc có thể trồng trang trí trước cổng hoặc leo dàn rất đẹp

Cách chăm sóc cây hoa đậu biếc

Tưới nước

Trong mùa khô và khi cây đang phát triển rễ và chồi non, cần tưới nước đầy đủ 2 lần/ngày vàng sáng sớm hoặc chiều mát, vào những ngày nắng gắt có thể sử dụng cách tưới phun sương từ 1 – 2 giờ cho cây. Vào mùa mưa, tùy vào điều kiện mà giảm hoặc ngưng cung cấp nước cho đậu biếc, thường xuyên kiểm tra và tiến hành thoát nước cho cây, tránh để bị ngập nước gây thối gốc, chết cây. Khi cây đang ra hoa, lưu ý chỉ nên tưới vào gốc cây đậu, tránh tưới trực tiếp lên hoa.

Bón phân

Hoa đậu biếc có đặc tính dễ sinh trưởng và phát triển, vì vậy công đoạn bón phân cho cây cũng rất đơn giản. Sau khi trồng đậu biếc được 20 ngày, tiến hành hòa loãng phân đạm với nước để tưới cho cây 2 tuần/1 lần. 45 ngày sau, tiến hành bón lót cho cây với tỉ lệ 3:3:1 gồm phân urê, phân lân, và phân NPK (16 – 16 – 8), cứ 1 tháng/1 lần, bón như vậy cho đến khi cây chuẩn bị ra hoa. Khi cây ra nụ, cần cung cấp thêm hàm lượng phân Kali, hoặc KCL cho cây đậu. Cứ sau mỗi đợt ra hoa, cần bón thêm phân chuồng ủ mục xung quanh gốc đậu biếc, để cân bằng các khoáng chất nuôi dưỡng cây.

Làm giàn cho cây

Tới thời điểm cây đậu phát triển mạnh, các đầu tua cuốn bắt đầu mọc, cần tiến hành làm giàn cho cây leo. Khi làm giàn leo, bạn có thể làm giàn theo hình chữ A, hoặc như giàn bầu,… đều được, sau đó dùng dây mỏng cột nhẹ cây giàn để cây tiếp tục leo. Nếu bạn trồng cây gần tường, hay hàng rào, có thể để cây tự leo trên tường hoặc hàng rào mà không cần làm giàn.

hoa-dau-biec-5

Thường xuyên tỉa cành, vệ sinh vườn

Khi đậu biếc đã làm quen với môi trường sống, chúng phát triển rất nhanh, chính vì vậy bạn cần chú ý tỉa bớt những cành tăm, cành khô, cành sát đất, những cành mọc vượt, vừa tạo độ thông tháo cho cây phát triển, kiểm soát được chiều cao của đậu biếc, cũng như vừa hạn chế được một số mầm bệnh cho cây. Đồng thời, cũng cần dọn về sinh vườn, làm cỏ xung quanh các gốc cây, để đậu biếc không bị phân tán chất dinh dưỡng. Định kỳ cứ tháng cần tiến hành tỉa cành và dọn về sinh, làm cỏ gốc 1 lần cho cây.

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã có thêm những kinh nghiêm hữu ích trong việc sử dụng, cũng như cách trồng và chăm sóc cây hoa đậu biếc đúng cách.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/hoa-leo/

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook