DANH MỤC

Hoa mai đỏ hoa ngày tết đẹp

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa mai đỏ sắc xuân cho ngày tết thêm xuân

Một loài hoa có dáng thế đẹp như cây mai vàng miền Nam, sắc hoa đỏ thắm, duyên dáng như đào miền Bắc, cây hoa mai đỏ được coi là sự kết hợp Bắc –Nam độc đáo. Sắc hoa cùng sự lâu tàn của mai đỏ thể hiện tài lộc, phú quý, may mắn, ước vọng bình yên, đầy lùi những điều không may nên được lựa chọn là loài hoa tết.

mai-do-14
mai-do-16

mai-do-26

Giới thiệu cây hoa mai đỏ

Cây hoa mai đỏ hay cây mộc qua, đào đỏ có vẻ đẹp đài các nên rất được yêu thích. Mai đỏ có tên khoa học là: Chaenomeles Japonica, xuất xứ từ Trung Quốc, thuộc họ hoa hồng.

Cây Mai đỏ dạng bụi, là cây thân gỗ, sống lâu năm, phân nhiều cành nhánh, rụng lá vào mùa đông, cây cao khoảng 0,3-10m. Cành mai đỏ còn non hơi có lông, thân màu nâu sậm. Lá hình trứng thuôn dài, màu xanh đậm và bóng, viền lá có răng cưa nhỏ và đều. Mai đỏ rất nhiều nụ, nụ hoa mọc từ nách lá nên rất sai, đến hàng trăm chiếc trên một thân cây nhỏ. Nụ mai đỏ khá giống với nụ đào miền Bắc. Hoa mai đỏ có 5 cánh dầy, bóng, mịn xếp khum khum duyên dáng, lộ nhụy hoa đỏ tươi. Sắc hoa đỏ thắm càng ngắm càng yêu.  Mai đỏ cũng có màu hồng hoặc trắng tuy nhiên ít gặp hơn.

mai-do-15

Hoa mai đỏ nhiều nụ nên cực kỳ sai hoa, khi cây được cắt tỉa thành hình cầu, thời điểm hoa nở trông cây giống hệt một quả cầu lửa khổng lồ, rực rỡ.  Mai đỏ không chỉ đẹp mà còn rất bền, tươi lâu bởi ban ngày nụ hoa hé mở, đêm đến những cánh hoa nhỏ xinh khép lại rất đáng yêu. Mai đỏ từ lúc là nụ đến khi tàn hoa chơi được tới 2 tháng. Mai đỏ nở hoa từ cuối đông đến qua rằm tháng 2 vừa đúng dịp tết Nguyên Đán. Dáng hoa, thế cây của mai đỏ gần gũi với người Việt nên càng được ưa thích.

Mai đỏ cũng có quả hình trứng, khá to tới 10-15 cm, có hương thơm,màu vàng nâu, bên trong có nhân cứng.

mai-do-25

Xem thêm: Hoa cẩm tú cầu, Hoa mẫu đơn

Lợi ích và ứng dụng cây hoa mai đỏ

Cây hoa mai đỏ chịu khắc nghiệt rất tốt, đặc biệt dù tuyết có rơi nhưng mai đỏ vẫn vươn mình khoe sắc, nên cây hoa mai đỏ được người Trung Quốc rất coi trọng, là biểu tượng cho sự vươn lên kiên cường cùng sức sống mãnh liệt. Những bông hoa tròn xinh viên mãn, rực rỡ xinh tươi trên thân hình mảnh mai khiến cây rất phù hợp với những người cá tính. Mai đỏ còn làm bừng lên sắc xuân, thắp lên những ngọn lửa đỏ tươi rực rỡ mang đến may mắn ngày xuân nên thường được trưng vào dịp tết.

mai-do-21

Hình dáng mai đỏ nhỏ xinh, với nhiều kích thước nên cây dễ dàng được trưng ở nhiều vị trí từ cắm lọ lục bình trang trọng trên bàn thờ ngày tết đến trồng chậu trưng ở phòng khách, bàn làm việc, bàn ăn, ban công, trước hiên nhà, kệ giá …đem đến không khí mùa xuân phơi phới. Vẻ đẹp của mai đỏ vừa truyền thống vừa lạ mắt, giá thành cây cũng phù hợp túi tiền người sử dụng nên càng được yêu thích.

mai-do-6-copy

Cây hoa mai đỏ giàu ý nghĩa và đẹp lạ nên được lựa chọn làm quả tặng đối tác, người thân, bạn bè… vào dịp lễ, tết.

Ngoài ra cây mai đỏ dễ tạo hình, tạo dáng nên còn được trồng làm bonsai, hay tạo tiểu cảnh đẹp rất độc đáo và thu hút.

Mai đỏ dễ cắt tỉa, tạo hình nên còn được tạo dáng thành nhiều hình khối: hình cầu, hình chóp… rất nghệ thuật, làm điểm nhấn cho không gian.

Cây hoa mai đỏ còn được trồng làm hàng rào bảo vệ, vừa tô điểm cho khuôn viên nhà.

Ngoài tác dụng trang trí, quả cây hoa mộc qua còn là vị thuốc quý giúp giải độc, trị thấp khớp và mỏi gối.

mai-do-24

Cách trồng chăm sóc cây hoa mai đỏ

Cây hoa mai đỏ kháng chịu khắc nghiệt, nên dễ trồng và chăm sóc, khi trồng cây chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

  • Ánh sáng: Cây mai đỏ ưa sáng nhưng cũng có thể trồng ở một phần bóng râm
  • Nhiệt độ: mai đỏ ưa mát, chịu nóng kém hơn, tuy nhiên chịu lạnh cực tốt. Nhiệt độ ưa thích của cây từ 16-28oC.
  • Độ ẩm: cây mai đỏ ưa ẩm trung bình.
  • Đất trồng: Thuộc loại cây thân gỗ nên mai đỏ chịu úng kém, khi trồng cây nên để gốc cây cao hơn mặt đất khoảng 20-25cm để cây thoát nước tốt, rễ không bị úng. Đất trồng mai đỏ cũng cần thoáng xốp, thoát nước tốt, màu mỡ, nhiều dinh dưỡng.
  • Tưới nước: lượng nước tưới mai đỏ vừa phải vì lá cây nhỏ, thân gỗ. Chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Khi cây trưởng thành nhu cầu nước không nhiều, hầu như không phải tưới, chỉ cần tập trung khi cây ra nụ, hoa, quả.
  • Bón phân: Mai đỏ cần nhu cầu dinh dưỡng vừa phải. Có thể bón phân điều độ 2 tháng/lần bằng các loại phân đa vi lượng, bón tăng cường vào giai đoạn cây ra nụ để hoa căng, bền, không rụng hoa.

 

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook