DANH MỤC

Tìm hiểu các loại cây bóng mát ít rụng lá được trồng nhiều nhất

Trên khắp các con phố, trước cửa những ngôi nhà… đâu đâu ta cũng thấy hình dáng của những cây xanh, cây bóng mát. Nó có công dụng chính là giúp cho không gian trở nên mát mẻ hơn, trong lành hơn. Chúng ta không thể phủ nhân được vai trò mà cây xanh mang lại, cuộc sống con người chúng ta cũng sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, những cây bóng mát thường sẽ có tán lá rộng và khá nhiều cành, lá khác nhau, nếu đó là những cây rụng lá theo mùa hay thường xuyên rụng lá thì sẽ rất khó khăn cho việc dọn dẹp, vệ sinh. Vì thế mà dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các loại cây bóng mát ít rụng lá đang được trồng nhiều nhất, bạn có thể tham khảo nhé.

cay-bong-mat-it-rung-la

Hình ảnh cây bóng mát ít rụng lá

Điểm danh những loại cây bóng mát ít rụng lá

1. Cây sao đen loại cây bóng mát ít rụng lá

Cây sao đen nổi tiếng là một loại cây bóng mát có thân gỗ thẳng và dài, chạy dọc thân là những vết nứt theo sớ, nó có màu đen lớp vỏ ngoài nhưng lõi gỗ bên trong lại có màu hơi đỏ. Cây phân nhánh nhiều với những cành to, dài, thẳng cho phần tán lá rậm mọc theo hình chóp.

cay-sao-den

Hình ảnh cây sao đen cây bóng mát ít rụng lá

cây sao đen cũng khá đẹp, nó có hình trái xoan thuôn dần về phần đáy, kích thước lá không quá lớn nhưng thuôn dài, mặt lá nhẵn bóng, mịn. Cây cho hoa nhỏ mọc thành từng chùm, mỗi bông hoa có hình như ngôi sao nhỏ lấp lánh màu trắng. Sau khi hoa rụng cây sẽ cho quả, quả sao đen thì có 2 cánh lá dài, lông mịn có màu xanh khi còn non và màu nâu khi già.

Hiện nay, cây sao đen thường được trồng nhiều trong đô thị, bệnh viện, công viên… cây ưa ẩm và chịu bóng được đặc biệt là lá cây seo đen rất ít khi rụng lá nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian vệ sinh đâu nhé.

2. Cây giáng hương loại cây bóng mát ít rụng lá

Trong số những loại cây bóng mát ít rụng lá ta không thể không nhắc đến cây giáng hương. Cây này đang được trồng khá nhiều trên khắp các con đường, công viên, trường học… ở nước ta.

cay-giang-huong

Hình ảnh cây giáng hương cây bóng mát ít rụng lá

Ưu điểm của cây giáng hương làm bóng mát chính là:

  • Thân cây thẳng, thuôn dài dễ trổng dễ chăm sóc.
  • Cành nhánh nhiều, lá có màu xanh thẫm, mềm mại tạo nét đẹp thẩm mỹ cho không
  • Tán lá rộng, tròn, tỏa bóng mát khắp vùng.
  • Cây có tốc độ phát triển nhanh chong, chịu được tác động lớn của môi trường.
  • Trồng thành hàng thẳng sẽ cho vẻ đẹp ngay ngắn, liên tục.
  • Giúp hút khí thải, khói bụi và những chất độc hại, nhả khí O2 khiến cho bầu không khí trong lành hơn.
  • Cây ít rụng lá, là cây thường xành quanh năm.

Đây là loại cây có hình dáng đẹp, những chiếc lá nhỏ nhưng mọc dày dặn, sát cạnh nhau khiến cho không gian trở nên mát mẻ hơn.

3. Cây sa kê loại cây bóng mát ít rụng lá

Một loại cây gỗ lớn thường được trồng làm cây bóng mát cho công trình đó chính là cây sa kê. Cây có ưu điểm là lá khá lớn nên nếu có rụng lá thì việc dọn dẹp và vệ sinh cũng khá dễ dàng. Lá cây có màu xanh đậm mặt trên bóng mịn nhưng mặt dưới lại nhám, khi lá rụng chuyển từ màu xanh sang màu vàng khô. Với hình thái đẹp và đặc biệt của mình, bạn có thể sử dụng lá sa kê để làm đồ trang trí.

cay-sake

Hình ảnh cây sake cây bóng mát ít rụng lá

Cây sa kê ưa sáng, sống được khi chịu bóng 1 phần, tốc độ sinh trưởng của cây bình thường. cây sinh trưởng tốt khi đất giàu dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt. Bạn có thể trồng cây sa kê làm cảnh, làm cây bóng mát tô điểm cho không gian sân vườn, đường phố, khu đô thị, công trình xây dựng, chung cư…

4. Cây long não loại cây bóng mát ít rụng lá

Cây long não nổi tiếng là loại cây thân gỗ cao lớn, đến giai đoạn trưởng thành cây có thể cao đến 20m cho tán lá rộng. Lá cây không quá lớn, nhẵn và có bề mặt nhẵn bóng. Lá cây có mùi hơi nồng, khó ngửi vì có tinh dầu vì thế mà bạn có thể yên tâm là cây nong lão rất ít khi bị sâu bệnh.

Cay-long-nao

Hình ảnh cây long não cây bóng mát ít rụng lá

Lá cây long não xanh quanh năm và rất ít khi rụng lá với tán rộng của mình nó có thể che bóng mát cả một vùng lớn. Cây cho hoa đẹp và mùi thơm vì thế mà được trồng khá nhiều. Hiện nay, cây bóng mát được trồng nhiều trong bệnh viện, công viên, đường phố, trường học, biệt thự…

5. Cây dừa xiêm loại cây bóng mát ít rụng lá

Nếu như bạn nghĩ dừa chỉ là một loại cây thường được trồng bên ven sông suối thì bạn đã lầm rồi đấy, vì hiện nay không khó để bạn gặp những cây dừa trồng nhiều ngay trong thành phố đô thị phồn hoa, dọc những con đường, công viên hay khu đô thị… không khó để bắt gặp những hình dáng của cây dừa xiêm này. Lá cây dừa lớn nhưng lại rất ít khi rụng lá nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó luôn mang đến nét thẩm mỹ cho không gian nhé.

cay-dua-xiem

Hình ảnh cây dừa xiêm cây bóng mát ít rụng lá

Người ta còn trồng dừa xiêm để làm cây giữ đất, chắn gió cho những bờ biển dài, vì trồng dừa xiêm ta chỉ cần mất khoảng 1-2 năm là cây đã phát triển những tàu lá lớn to và dài, cho quả thơm ngon. Quả dừa còn có nhiều công dụng khác nhau nữa như dùng làm nước giải khát, giảm cân, chữa một số bệnh về tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể…

6. Cây xà cừ loại cây bóng mát ít rụng lá

Tên gọi khác của loại cây này là cây sọ khỉ, đây là cây thường xanh với tán lá rậm, tròn đều cùng rất nhiều cành nhánh khác nhau. Lúc nào ta cũng thấy trên cây xà cừ được bao phủ một màu xanh mướt mắt. Lá xà cừ có hình dáng lá kép lông chim mọc so le nhau tạo nên tán rậm. Những cụm hoa dạng chùm tán, hoa có hình dáng nhỏ màu trắng, mỗi bông có 4 cánh nhỏ dính vào nhau, hoa thường ra vào tháng 4 và tháng 5 hàng năm. Vào tháng 10 quả sẽ chín những quả có hình nang nhỏ và khi chín sẽ bung ra thành 4 mảnh xung quanh. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, tỏa bóng mát cả một vùng nên thường được trồng nhiều trên đường phố, công viên….

cay-xa-cu

Hình ảnh cây xà cừ cây bóng mát ít rụng lá

Cây xà cừ cũng nổi tiếng là một loại cây bóng mát ít rụng lá nên về việc vệ sinh, hay dọn dẹp dưới gốc cây bạn cũng không cần lo lắng đâu nhé, sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu.

7. Cây lim xẹt loại cây bóng mát ít rụng lá

Cây lim xẹt là loại cây thân gỗ, có thân màu xám trắng, cành nhánh phân thấp nhiều cành nhánh và tán thì rất sum suê. Lá lim sẹt có hình dáng khá nhỏ nên nếu có rụng xuống dưới cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều nhất là vào mùa mưa cũng sẽ không gây tắc ống cống đâu nhé, điều này giúp giảm thiểu được hiện tượng ngập úng nếu có mưa to.

cay-lim-xet

Hình ảnh cây lim xẹt cây bóng mát ít rụng lá

Cây lim xẹt cho hoa màu vàng, bền và rất đẹp mắt, với tốc độ sinh trưởng nhanh chóng và khả năng chống chịu được những tác động không tốt của môi trường.

8. Cây bàng Đài Loan loại cây bóng mát ít rụng lá

Cũng giống như cây bàng truyền thống, cây bàng Đài Loan được chia thành nhiều tầng nên có thể tỏa bóng mát rất tốt. Với những cây trưởng thành có thể đạt được chiều cao lên đến khoảng 20m, cành cây khá cứng nhưng lại ròn, dễ gãy nên bạn phải cẩn thận nếu như muốn leo trèo lên đó, đặc biệt cành tránh đứng dưới gốc cây những ngày gió to, mưa bão.

cay-bang-dai-loan

Hình ảnh cây bàng đài loan cây bóng mát ít rụng lá

Cây bàng đài Loan là cây ít rụng lá nhưng lại rụng theo mùa vì thế nếu như đến mùa rụng lá của cây thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ nhanh chóng để tránh mất thời gian nhé.

Trên đây là một số loại cây bóng mát ít rụng lá mà bạn có thể tham khảo trồng trong khuôn viên gia đình của mình, với ưu điểm là tán rộng, rậm rạp có độ che phủ bóng mát tốt và ít rụng lá nên sẽ đảm bảo những lợi ích mà chúng mang lại. Nếu có nhu cầu hãy trồng cây mà mình thích nhé.

4/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook