DANH MỤC

Cây bàng Đài Loan cây bóng mát độc đáo, cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Gọi để biết giá
 • :
 • :
 • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Kinh tế phát triển, nhu cầu làm đẹp cảnh quan cũng vì thế mà tăng cao, những loài cây nhập ngoại được ưa chuộng bởi sự mới mẻ, lạ mắt, cây bàng Đài Loan cũng là một trong số đó, là loài cây bóng mát trồng cảnh quan rất được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Không giống cây bàng tam bàng đài loan mọc thành nhiều tầng tán rất khác biệt. Mình cùng nhau tìm hiều về loài cây này nhé.

cay-bang-dai-loan-2a

Cây Bàng Đài Loan cây trồng cảnh quan bóng mát tuyệt đẹp

Cây bàng đài loan – cây trồng bóng mát, công trình cảnh quan

So với cây bàng ta, cây bàng Đài Loan có tán lá đẹp, nhỏ gọn, các cành ngắn, mọc theo hướng chếch lên tạo vòm tán vừa phải, không tốn nhiều diện tích, phù hợp trong điều kiện không gian ngày càng bị thu hẹp. Cây bàng Đài Loan có lá rất nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với cây bàng ta, vào mùa cây trút lá cũng tạo nên một cảnh quan vô cùng đẹp mắt khiến nhiều người thích thú chụp ảnh, check in.

Tên gọi, nguồn gốc của cây bàng Đài Loan

Cây bàng lá nhỏ được chúng ta gọi là cây Bàng Đài Loan, người Đài Loan gọi là  Tiểu diệp lãm nhân thụ có tên khoa học: Terminalia mantaly, thuộc họ Bàng – Combretacea. Cây bàng đài loan có nguồn gốc từ Madagascar, nên có tên tiếng Anh là Madagascar almond. Hiện nay loài cây này được nhân giống và trồng ở nhiều nơi trên thế giới với vai trò là cây bóng mát, cây cảnh quan.

Ý nghĩa của cây Bàng Đài loan

Với đặc tính của cây luôn mọc thẳng, cây bàng Đài Loan là biểu tượng cho sự chính trực, ngay thẳng không luồn cúi, thể hiện tinh thần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trồng cây bàng Đài Loan trước nhà giúp thu nạp năng lượng tích cực cho gia chủ, tạo không gian sống xanh mát, trong lành giúp cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc hơn.

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung sống lâu năm đặt chiều cao khoảng 3-20m, cành nhánh tạo thành những vòng ngang với nhiều tầng tán. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám.

 • Lá cây bàng Đài Loan có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa, hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài. Lá đơn thường mọc nhiều ở đầu cành.
 • Cây bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm, từng bông hoa nhỏ li ti màu trắng hơi xanh trông khá giống hoa nhãn.
 • Quả của cây bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

cay-bang-dai-loan-1a

Cây Bàng Đài Loan trồng cho các khi đô thị

Xem thêm: Cây sen đất, Cây đa búp đỏ

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh nên việc trồng, chăm sóc cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức:

 • Ánh sáng: Cây bàng Đài Loan ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển nhanh hơn.
 • Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.
 • Độ ẩm: Cây bàng Đài Loan ưa ẩm trung bình.
 • Đất trồng: Cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu trồng cây bàng đài loan ở nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt thì cây phát triển nhanh hơn và bộ lá mượt mà hơn.
 • Tưới nước: Thuộc cây thân gỗ nên cây  bàng Đài Loan ưa nước vừa phải. Khi cây mới trồng và trong giai đoạn trưởng thành cần tưới nước thường xuyên khoảng 2-3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước. Khi cây trưởng thành đầy đủ không cần tưới.Bàng Đài Loan chịu hạn tốt, nhưng không chịu được úng, nếu đất ngập úng hoặc tưới quá nhiều có thể khiến cây bị thối rễ rồi chết.
 • Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của bàng Đài Loan cũng ít, bạn có thể bón hoặc không. Tuy nhiên thời gian đầu mới trồng để cây có lực phát triển khoẻ bạn nên tưới phân định kỳ tháng 1 lần bằng phân đầu trâu, NPK tổng hợp.

cay-bang-dai-loan-5a

Bàng Đài Loan được trồng ven theo các đường đi cho cây bóng mát

Nếu muốn tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc bạn có thể sửa tán, cắt cành, tạo dáng cho cây bàng đài loan như ý muốn.

Cây bàng Đài Loan ít bị sâu phá hại, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Để phòng sâu đục thân hàng năm nên quét vôi vào thân cây khi đến mùa khô.

Cây bàng Đài Loan có thể được nhân giống bằng hạt, giâm cành, chiết cành. Tuy nhiên phương pháp nhân giống chủ yếu là gieo hạt vì so với cây giâm, chiết cành thì cây gieo hạt sẽ cho cây khoẻ, tán đẹp hơn. Chú ý trước khi gieo hạt cần phải cắt cánh rồi ngâm trong nước lã trong khoảng 24h.

Ứng dụng cây bàng đài loan

Cây bàng Đài Loan thuộc loại cây trồng cảnh quan đẹp với dáng thẳng, lá nhỏ xinh, dễ tính, tán cây rất đẹp, gọn gàng không tốn nhiều diện tích nên thường được trồng ở nhiều nơi:

 • Cây bàng Đài Loan được trồng trước cửa nhà, cổng nhà vừa trang trí vừa lấy bóng mát.
 • Cây thích hợp trồng ở vỉa hè, đường phố, dọc các con đường tạo nên hàng cây xanh lãng mạn.
 • Cây bàng Đài Loan cũng được trồng ở nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, công viên, khu đô thị, khu du lịch… vừa che nắng nóng, vừa trang trí, vừa lọc bụi đem đến không gian trong lành.
 • Cây bàng Đài Loan còn được trồng chậu tạo dáng khi cây còn nhỏ tạo thành các dáng bonsai đẹp mắt.

Cây bàng Đài Loan không chỉ có tác dụng làm đẹp mà các bộ phận của cây còn được dùng để làm thuốc: gỗ và vỏ cây được chế thành thuốc nhuộm hoặc điều trị bệnh kiết lị.

Gỗ bàng Đài Loan được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất khá đẹp mắt.

cay-bang-dai-loan-4b

Cây Bàng Đài loan trồng công trình cảnh quan

cay-bang-dai-loan-3a

                                          Cây bàng Đài Loan cây bóng mát tuyệt đẹp

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook