DANH MỤC

Trồng và chăm sóc cây cam bù Hương Sơn cho quả thơm ngon

Đúng như cái tên, cây cam bù Hương Sơn là giống cam nổi tiếng của vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nó có màu sắc đẹp cùng vị ngọt thơm mát, bổ dưỡng, đây là loại quả quý chín rộ vào đợt Tết vì thế mà nó trở thành một món quà ý nghĩa. Cây cam bù đã được trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước nhưng có lẽ chỉ có ở vùng đất Hương Sơn thì nó mới cho chất lượng quả thơm ngon nhất. Vậy cách trồng và chăm sóc cây này như thế nào? Cùng đi tìm hiểu nhé.

trong-va-cham-soc-cay-cam-bu-huong-son-cho-qua-thom-ngon-1

Đặc điểm của cây cam bù Hương Sơn

Giống cam bù có quả màu vàng đẹp, nhìn thơm ngon, mỗi quả tròn đều có trọng lượng khá lớn, thường thì mỗi 1 kg cam bù Hương Sơn rơi vào khoảng 4-5 quả. Vỏ ngoài của cam nhẵn mịn chứ không sần sùi giống như cam sành nên trông chúng đẹp và thu hút ánh nhìn. Với những người đã từng thưởng thức giống cam này thì chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị thơm ngon đầu lưỡi. Quả có vị ngọt, thanh, nhiều nước.

trong-va-cham-soc-cay-cam-bu-huong-son-cho-qua-thom-ngon-2

Thường thì cam bù Hương Sơn được thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, đây cũng là dịp tết vì thế mà thứ quả này đã trở thành một thứ quả không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên không chỉ ở Hương Sơn mà còn ở nhiều tỉnh khác trên cả nước. Mỗi cây cam cao khoảng 2m và cho chừng 100 quả, có những cây gần 200 quả. Cây có tuổi thọ khá cao, rơi vào khoảng 10-15 năm ta mới phải thay thế.

Hiện nay cam bù Hương Sơn đã nổi tiếng khắp cả nước và trở thành cây trồng trọng điểm của vùng núi Hương Sơn, đem lại giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam bù Hương Sơn

Tiêu chuẩn chọn giống

Để cây cam bù Hương Sơn khỏe mạnh nhất ta cần phải cần thận ngay từ giai đoạn chọn giống, hãy lựa chọn loại giống tốt, khỏe mạnh và hoàn toàn không có dấu hiệu của sâu bệnh hại, đây là điều kiện cơ bản sẽ giúp cam tăng sức đề kháng, cho trái ngon nhất.

trong-va-cham-soc-cay-cam-bu-huong-son-cho-qua-thom-ngon-3

Một cây cam khỏe sẽ mập mạp, bộ rễ phát triển khỏe mạnh, đường kính thân cây lớn hơn 0,5cm chiều cao khoảng 30cm với những cây ghép, còn với cây giống  chiết thì đường kính thân lớn hơn 0,8 – 1cm.

Trồng cây cam bù Hương Sơn

  • Nên chọn thời điểm trồng khoảng đầu tháng 2 hoặc tháng 9, đây là thời điểm lý tưởng giúp cho cây sinh trưởng. Đồng thời bạn cũng nên trồng với khoảng cách thích hợp nhất, còn tùy vào loại đất trồng, khí hậu khác nhau mà ta chọn khoảng cách khác nhau, thường thì khoảng 5x4m, 4x4m, 3x4m.

trong-va-cham-soc-cay-cam-bu-huong-son-cho-qua-thom-ngon-4

  • Trước khi trồng cây nên làm đất cẩn thận, đất trồng cần cao, có hệ thống thoát nước nhanh chóng, nếu trồng ở vùng đồng bằng thì cần phải lên luống, còn vùng cao thì nên tìm biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước cho cây. Ngoài ra cũng nên trộn trước phân vào hố để đảm bảo cây trồng không bị thiếu chất dinh dưỡng sau khi trồng xuống. nếu bón nhiều loại phân thì khi bón cần trộn đều tất cả các loại phân với nhau, dùng đất lấp lại để ủ phân rồi tưới nước vào. Sau đó để khoảng 10-15 ngày và bón thuốc trừ sâu lên bề mặt để loại bỏ hoàn toàn sâu bệnh trước khi trồng cây.
  • Hố trồng cây cần đào trước 1 tháng sau khi trồng cần cắm cọc bảo vệ cây trước những tác động của môi trường, động vật, con người. Sau khi lấp đất xung quanh gốc có thể sử dụng cỏ tươi hay rơm để gốc cây được ẩm tránh tình trạng thoát nước. Tùy vào điều kiện thời tiết mà tưới nước cho thích hợp.

Chăm sóc cây cam bù Hương Sơn cho chất lượng quả ngon nhất

Chăm sóc định kỳ

Nước cần tưới đầy đủ để cam phát triển tốt nhất, tùy vào điều kiện thời tiết cụ thể mà lượng nước bạn cung cấp cho cây nhiều hay ít, ví dụ thời tiết âm u, ẩm ướt thì không nên tưới nhiều còn trời hanh khô, nắng nhiều thì cần tưới nước nhiều hơn. Hoặc vào thời điểm khi cây bắt đầu ra quả, khi quả chín ta cũng nên cung cấp nhiều nước hơn một chút.

Để phòng trừ cỏ dại, có thể sử dụng phủ gốc bằng cây xanh, rơm… xới gốc sau mỗi trận mưa và làm cỏ định kỳ vào tháng 1-2 và tháng 8-9. Mỗi năm xới gốc từ 2 đến 3 lần.

Cắt tỉa cây cam bù Hương Sơn

Với những cành vượt  hay mọc ra từ gốc ghép, những cành sâu bệnh, gập gãy, héo… ta sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn để tán cây đều đặn và cân đối nhất. Việc tỉa cây cũng giúp cho việc phát triển hoa, quả sau này. Đồng thời nếu tán thưa cũng giúp hạn chế sâu bệnh gây hại. Khi cây đạt chiều cao từ 0,5 – 0,6m thì tiến hành cắt tỉa cây tạo khung ban đầu sau cho vững chắc.

trong-va-cham-soc-cay-cam-bu-huong-son-cho-qua-thom-ngon-5

Phòng trừ sâu bệnh

Có khá nhiều loại sâu bệnh phát triển gây ảnh hưởng cho cam bù Hương Sơn như sâu vẽ bùa, nhện đỏ, sâu đục cành, rầy chổng cánh, ruồi đục quả, bệnh loét thân cây, bệnh thối rễ… sâu bệnh gây hại thường vào mùa xuân khi thời tiết ẩm ướt, khí hậu ấm chúng phát triển mạnh và tấn công cây, vì thế cần phát hiện kịp thời để tránh cho cây không bị ảnh hưởng, phát triển khỏe mạnh nhất.

Chăm sóc cây cam bù Hương Sơn sau khi thu hoạch

Với những cây trồng ăn quả như cây cam bù Hương Sơn thì trong quá trình cây ra quả rễ sẽ phải hoạt động hết công suất để nuôi quả, vì thế sau khi thu hoạch nếu như không bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời thì sẽ dẫn đến suy kiệt, cây còi cọc. Bên cạnh đó, lá cây cũng hoạt động để nuôi quả nên khi thu hoạch hết lá sẽ dần bị héo, rụng cũng không còn tươi tốt nữa. 2 bộ phận này của cây sẽ suy kiệt đầu tiên, sau đó là đến thân cây. Vì thế việc chăm sóc cây cam bù Hương Sơn sau khi thu hoạch là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải lưu ý:

trong-va-cham-soc-cay-cam-bu-huong-son-cho-qua-thom-ngon-6

  • Bón phân, dinh dưỡng nhanh chóng cho bộ rễ để cây phát triển khỏe mạnh, thân cây vì thế cũng sẽ dự trữ thêm được nhiều năng lượng cho lần quả tiếp theo. Việc bón phân cũng cần phải lưu ý đến độ tuổi của cây để phân chia tỉ lệ đạm và kali sao cho thích hợp nhất, thường thì tỉ lệ sẽ dao động khoảng từ 2-2,5 là thích hợp nhất, hãy nhớ không nên bón thừa đạm, cam sẽ bị chua.
  • Đặc tính của cây cam cần phải tạo tán, tỉa cành sau khi thu hoạch, ta càng cắt càng sâu thì cây sẽ càng đâm chồi mạnh, vì cây cam thường ra quả ở chồi vì thế nếu như bạn không cắt tỉa hợp lý thì vụ sau cây sẽ ra ít quả, giảm năng suất.
  • Để giúp vườn cam phát triển tốt thì khi bón phân hãy bón phân chuồng trước sau đó bón phân hữu cơ sau vì trong phân chuồng có chứa khá nhiều vi sinh vật có lợi sẽ giúp biến phân ure thành đạm để cây dễ dàng hấp thụ.
  • Nếu như vườn cam ra quả chua cần điều chỉnh lại chế độ phân bón, có thể kết hợp phân cá và phân chuồng bón cách nhau khoảng 1 năm để cân bằng dần độ pH. Không nên bón liên tục  nếu không sẽ gây ra hiện tượng giữ phân bón và dần chết cây.
  • Nên thường xuyên thăm vườn, theo dõi tình hình sâu bệnh để áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp, sử dụng biện pháp sinh học, khi có hiện tượng sâu bệnh cần dùng biện pháp phòng trừ sâu bệnh chuyên dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo không bị lây lan sang những cây khác.

Trên đây là một vài thông tin về cây cam bù Hương Sơn, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cam để chúng ra quả thơm ngon nhất nhé.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook