DANH MỤC

Bưởi siêu ngọt – Cách trồng và chăm sóc bưởi siêu ngọt

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Đặc điểm nổi bật của bưởi siêu ngọt

Nguồn gốc cây bưởi siêu ngọt

Khác với những dòng bưởi thuần Việt khác, bưởi siêu ngọt hay còn được gọi là bưởi đường 2 vụ, có nguồn gốc từ Thái Lan, và chỉ mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Với vị ngọt đặc trưng của mình, bưởi đường siêu ngọt nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của người tiêu dùng.

Đặc điểm hình thái cây bưởi  siêu ngọt

Bưởi siêu ngọt thuộc giống thân gỗ, có tán rộng, chiều cao trung bình khoảng 3,5m. Lá của của cây khá to và dài, có thùy rộng, trông như lá cam, ngoài việc che chắn cho quả, lá bưởi siêu ngọt còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

cay-buoi-sieu-ngot-1

Hình ảnh giống bưởi siêu ngọt

Đặc điểm nhận biết của bưởi siêu ngọt

Bưởi siêu ngọt cho quả rất to và chắc, có hình tròn đều, trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 0,9 – 1,5kg. Khi chín, vỏ bưởi mỏng rất dễ bóc như vỏ cam, có màu vàng như chanh, nhẵn và mịn. Mỗi tép của bưởi siêu ngọt đều dày và có màu vàng khá bắt mắt. Bưởi siêu ngọt có mùi vị ngọt đặc trưng, không bị chua khoặc khé những những giống bưởi thông thường.

Đặc điểm sinh trưởng cây bưởi siêu ngọt

Bưởi siêu ngọt có khả năng sinh trưởng và đề kháng lại bệnh tật rất tốt dù ở trong những môi trường khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng, vì thế cây rất dễ trồng và chăm sóc nhưng vẫn đem lại năng suất sao. Cây có tuổi thọ trung bình khá cao, có cây có thể sống tới 20 năm vẫn có thể ra trái đảm bảo chất lượng. Giống bưởi này thường cho thu hoạch 2 vụ/năm, mỗi vụ 6 tháng chính vì vậy người ta còn đặt nó với tên gọi khác là bưởi đường 2 vụ.

Công dụng của bưởi đường siêu ngọt

Giá trị dinh dưỡng có trong bưởi đường siêu ngọt

Theo nghiên cứu gần đây, bưởi đường siêu ngọt có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe con người đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Trong bưởi siêu ngọt có chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào rất có lợi cho sức khỏe, cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể dẻo dao, luôn tràn đầy sức sống. Đồng thời, ăn bưởi siêu ngọt còn giúp quá trình giảm cân diễn ra một cách hiệu quả mà vẫn an toàn, không bị thiếu chất. Bưởi siêu ngọt có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho khản, sốt, cảm nhẹ,…; hoặc các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, ăn không tiêu,…

cay-buoi-sieu-ngot-2

Bưởi siêu ngọt được chăm sóc tốt cho năng suất rất cao

Bưởi siêu ngọt với giá trị kinh tế cao

Với vị ngọt đậm đà đặc trưng, cùng hương vị thơm ngát, bưởi siêu ngọt đang là lựa chọn hàng đầu của mỗi khách hàng. Bưởi siêu ngọt cho thu 2 vụ nên giống bưởi này mang lại giá trị kinh tế gấp đôi so với những giống bưởi 1 mùa khác. Ngoài ra, bưởi siêu ngọt đang được xuất khẩu đi nhiều nước lân cận, nên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con trồng bưởi.

Cách trồng và chăm sóc giống bưởi siêu ngọt

Cách nhân giống bưởi đường siêu ngọt

Với năng suất và giá trị mang lại rất cao, hiện nay bưởi siêu ngọt đang được nhân giống rộng rãi khắp nước ta. Thông thường có 2 phương pháp nhân giống cho loại bưởi này là ghép cành hoặc chiết cành. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những giống cây con đã được ươm sẵn tại các nhà vườn.

cay-buoi-sieu-ngot-3

Bưởi siêu ngọt mang lại rất nhiều giá trị cho người trồng

Cách trồng bưởi siêu ngọt

Chọn đất

Mặc dù có khả năng thích nghi với mọi điều kiện sống khác nhau, tuy nhiên cũng giống như những loại bưởi khác, bưởi siêu ngọt sẽ phát triển và cho năng suất cao hơn nếu được trồng ở những nơi có độ ẩm và chất dinh dưỡng cao. Bưởi siêu ngọt là giống cây không chịu được ngập úng, vì vậy cần đảm bảo phải có hệ thống thoát nước tốt, đặc biệt là vào những ngày mưa, đặc biệt nên chọn đất có độ pH phù hợp (khoảng 6 độ là thích hợp nhất).

Xử lý giống

Đầu tiên, nên chọn những cây giống to khỏe, không bị mắc bệnh, có đủ rễ và tán tốt. Sau đó trước khi tiến hành trồng giống, bạn cần cắt tỉa bớt lá, cành và rễ thừa đi, để cây có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng và hồi phục nhanh.

Làm luống, đào hố

Trước khi trồng, cần đào hố trước và tiến hành bón lót cho đất bằng phân chuồng hoặc NPK để tăng chất dinh dưỡng trong đất. Chú ý khi đào hố, nên chú ý đến kích thước của rễ cây để đào hố phù hợp, thông thường nên đào hố có chiều dài, chiều rộng, chiều sâu là 60x60x60, mỗi cây nên cách nhau từ 4 – 5m để tán cây có thể dễ dàng phát triển, đồng thời có sự thông thoáng tránh được các mầm mống gây bệnh.

cay-buoi-sieu-ngot-4

Tiến hành trồng giống

Đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố đã làm sẵn, chú ý cẩn thận không làm bể bầu đất hoặc làm rễ cây bị đứt hay dập sẽ gây hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Sau đó tiến hành vun đất vào hố, nén chặt phần đất xung quanh gốc. Có thể dùng thêm cọc tre hoặc gỗ để cố định cho cây giống thẳng đứng, cuối cùng tiến hành tưới đẫm nước cho cây để tạo độ ẩm.

Cách chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

Tưới nước

Trong thời kỳ mới trồng cây, cần cung cấp nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây bén rễ và phát triển mầm. Vào mùa khô và thời kỳ cây ra hoa cũng cần chú ý cung cấp nước đầy đủ cho cây để có đủ độ ẩm, thúc đẩy quá trình tạo quả. Mùa mưa, nên giảm liều lượng nước tưới lại hoặc có thể không cần tưới cho cây, thay vào đó cần tiến hành thoát nước kịp thời cho cây, tránh để cây bị ngập nước dẫn đến thối rễ.

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Trong giai đoạn cây đang trong thời kỳ phát triển, cần tiến hành tỉa cành, tạo tán thường xuyên cho cây. Công đoạn này vừa có thể hạn chế được chiều cao của cây quá khổ, đồng thời có tác dụng tập trung dinh dưỡng của cây, giúp cây có năng suất cao, và không bị sâu bệnh gây bất lợi

Làm cỏ thường xuyên

Nên làm cỏ định kỳ và tiến hành vun đất cho cây 3 tháng/lần, để tạo độ thông thoáng cho cây, ngăn ngừa mầm mống của các vi khuẩn gây hại cho bưởi.

cay-buoi-sieu-ngot-5

Bón phân

Trong những năm đầu khi cây đang phát triển nên hòa tan phân trong nước và tiến hành tưới vào cây để cây có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng nhanh hơn. Những sau đó, chỉ cần đào rãnh quanh gốc, rồi bón phân vào rãnh là được.  Một năm nên bón định kỳ từ 3 – 4 lần cho cây. Sau khi thu hoạch xong, cần tiến hành bón lót thêm phân chuồng hữu cơ cho cây, để cây có đủ chất dinh dưỡng cho vụ sau.

Một số bệnh mà giống bưởi siêu ngọt thường gặp phải

Bệnh loét vi khuẩn

Khi bị mắc bệnh này, lá bưởi thường có những đốm li ti nhỏ màu nâu, nếu để lâu sẽ lây lan thành những mảng lớn, sau đó lan dần sang quả và thây cây. Đặc biệt vào mùa mưa, tốc độ sinh trưởng và lây lan của bệnh này rất nhanh chóng.

Chính vì vậy, cần phát hiện kịp thời khi cây bắt đầu có những dấu hiệu bị mắc bệnh loét vi khuẩn. Để phòng ngừa bệnh này ở bưởi siêu ngọt, đầu tiên cần cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để cây tăng cường khả năng miễn dịch đối với các loại bệnh này. Ngoài ra cần kết hợp với thuốc bảo vệ đặc dụng, khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần tiến hành cắt bỏ tiêu hủy những cành hoặc cây đã bị mắc bệnh để tránh trường hợp lây lan sang các cây khác.

Xem thêm:

Bệnh thối gốc, chảy mủ

Đây là một trong những loại bệnh khá phổ biến trong các giống bưởi, trong đó có bưởi siêu ngọt, loại bệnh này do nấm Phytophthora nicotianae gây ra. Khi bị mắc bệnh, gốc cây xuất hiện những mọng nước kèm mủ vàng, dần dần chất mủ chuyển sang màu nâu và đông cứng lại. Nếu để lâu, cây sẽ bị rụng hết lá, khiến thân và cành khô héo dần và một thời gian ngắn sau cây sẽ chết.

Để phòng tránh loại bệnh này cần thường xuyên vệ sinh xung quanh gốc cây để tạo độ thông thoáng. Với những cây đã mắc bệnh cần tiến hành cạo sạch vỏ đã bị nhiễm bệnh, sau đó sử dụng dung dịch Alpine 80WDG pha với ít nước, nhỏ lên phần vỏ đã cạo.

Với những chia sẻ về giống bưởi siêu ngọt trên, mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích đặc biệt là cách trồng và chăm sóc giống cây này.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/cay-an-qua/

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook