DANH MỤC

Hoa phù dung – cách trồng và chăm sóc hoa phù dung

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa phù dung hoa đẹp nhiều ý nghĩa

Mỗi khi nói đến hoa Phù Dung người ta nghĩ ngay đến một câu chuyện cổ nói về cuộc đời của một nàng tiên nữ xinh đẹp nhưng bạc phận, long đong vì chuyện tình yêu. Loài hoa này khi nở cũng giống như số phận của nàng tiên nữ này vậy, sáng nở bung trắng tinh khiết trưa dần dần chuyển sang màu hồng rồi hồng đậm, tối đến hoa đỏ thẫm rồi héo tàn.

hoa-phu-dung-1

Sự tích hoa Phù Dung

Chuyện kể rằng xưa kia trên thiên đình có một nàng tiên nữ tên là Phù Dung, nàng rất xinh đẹp nhưng nét mặt lúc nào cũng có nét u buồn, vương mẫu rất phiền lòng bèn cho nàng 1 ân huệ đó là đi chu du khắp mọi nơi để một ngày quên hết phiền não quay lại thiên cung. Khi xuống trần gian được ngắm nhìn núi non, sông hồ,…với bao nhiêu cảnh đẹp đã làm nàng quên hết ưa phiền, nàng hòa mình vào thiên nhiên, mải u buồn nàng đã làm rơi mất lá bùa phi thiên để quay về trời. Đúng lúc đang cảm thấy bất lực nàng đã gặp một chàng thợ săn tên Đông Tâm. Chàng rủ lòng thương nên đưa nàng về nhà mình tá túc. Ở nhà Đông Tâm Phù Dung đã cảm hóa được chàng trai không nên săn bắt thú rừng để sát sinh, nàng còn giúp chữa khỏi bệnh cho mẹ chàng nữa.

cay-hoa-phu-dung-cao

Ngoài hoa phù dung cón có các loại hoa mùa hè khác như:  Hoa muồng hoàng yến, hoa đăng tiêu

Hai người sống với nhau dần dần đã nảy sinh tình cảm và yêu nhau, từ đó hai người sống hạnh phúc với nhau mà quên đi việc của thiên đình. Nhưng hết thời hạn phù dung phải trở về thiên đình, nàng để lại cho chàng một viên ngọc có thể giúp họ nhớ được quá khứ. 20 năm sau khi phù dung quay lại trần gian nhưng lúc này nàng lại mang hình hài của nam nhi, chàng đã có vợ và 2 con. Hai người nhận ra nhau nhưng phải lén lút. Lâu dần vợ của chàng phát hiện ra vì thương con nên chàng đành đoạn tuyệt với nàng. Quá đau khổ phù dung đã chết linh hồn nàng lưu lạc khắp trần gian và hóa thành những đóa phù dung xinh đẹp

  • Tên khoa học: Hibiscus mutabilis
  • Họ: Cẩm quỳ (Malvaceae)

 Đặc điểm nổi bật của hoa phù dung

Cây phù dung thuộc loại thân gỗ lâu năm, thường mọc thành từng bụi, mang lông ngắn, hình sao. Lá phù dung có 5 cánh, cuống lá có hình trái tim, mép lá có răng cưa, đường kính lá có thể lên tới 15cm. lá có màu xanh đậm, mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

Hoa phù dung khi nở có kích thước lớn, có 2 loại: Hoa đơn cây cho 5 cánh hoa, hoa kép thì cso rất nhiều cánh . mỗi khi nở hoa xòe to như chiếc bát ăn cơm, chất cánh xốp giống như hoa giấy. Hoa thay đổi màu sắc từ sáng đến tối, sáng hoa nở màu trắng, trưa màu hồng và buổi tối có màu đỏ sẫm, rồi tàn. Sau khi hoa tàn, cây cho quả, quả phù dung có hình cầu, lông màu vàng nhạt. Hạt có hình trứng.

hoa-phu-dung-2

Cây được trồng nhiều để trang trí nhất là những nơi như ban công, sân vườn, công viên hay trồng trong chậu cảnh. Đồng thời, lá và hoa tươi nếu được giã và đắp lên mụt nhọt có thể giúp giảm đau nhức, vỏ cây có thể dùng làm bện thừng hoặc làm giấy nhé.

Cây có lá to, mọc thành từng cụm vì thế cây dùng để làm cây bóng mát, chống bụi mùa hè hay tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian trồng cây, thu hút ánh nhìn của mọi người.

Cách trồng và chăm sóc hoa phù dung

Cây phù dung ưa sáng vì thế nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sang, khí hậu mát mẻ.

Đất trồng phù dung phải là đất tơi xốp, màu mỡ thoát nước tốt để tránh ngập úng cho cây vào mùa mưa.

hoa-phu-dung

Khi tưới nước cho phù dung cũng cần tìm hiểu kỹ, nên tưới vào sáng sớm khi hoa bắt đầu nở để giữ cho hoa tươi cả ngày.

Ta cũng nên cắt tỉa cây thường xuyên để cây phân nhánh nhanh, cho nhiều hoa đẹp.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa ông lão

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook