DANH MỤC

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo màu sắc hoa

Hoa cẩm tú cầu nở rộ là vào khoảng cuối mùa xuân, màu sắc của hoa thường là đỏ, xanh lam và tím, tùy theo đất trồng của từng nơi mà sẽ thay đổi màu sắc. Ý nghĩa hoa của cẩm tú cầu là hy vọng, chung thủy, vĩnh cửu, hạnh phúc và đoàn tụ…. Màu sắc hoa cẩm tú cầu khách nhau cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ và thuần khiết, màu đỏ tượng trưng cho sự đoàn tụ và màu tím tượng trưng cho sự thịnh vượng, lãng mạn,… 

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-5a

Giới thiệu về hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là một loại cây thân gỗ thuộc chi Cẩm tú cầu. Tán cây hình cầu, cành con dày và nhẵn, lá cẩm tú cầu hình trứng ngược hoặc hình elip rộng, cuống lá dày và nhẵn. Cụm hoa hình cầu, cành dày, có lông đính kèm, hoa có các màu hồng, xanh hoặc trắng.

  • Thông tin cơ bản về loài hoa cẩm tú cầu”

Tên khoa học: Hydrangea
Tên tiếng Nhật: Hydrangea (あじさい/アジサイ)
Thời kỳ ra hoa ở Việt Nam: Tháng 2 đến tháng 4

Xem thêm:

Hoa cẩm tú cầu loài hoa đẹp dễ trồng dễ chăm sóc

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu có đặc điểm gì mà lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-1a

Hình ảnh bông hoa cẩm tú cầu bản địa của Nhật Bản

  •  Nguồn gốc xuất xứ: Nhật Bản

Cẩm tú cầu có nguồn gốc từ Nhật Bản được du nhập tới châu Âu vào khoảng năm 1820. Siebold, một người Đức dạy y ở Nagasaki vào thời điểm đó, đã đặt tên cho nó là “Hydrangea Otakusan” theo tên người phụ nữ Nhật Bản yêu dấu của ông “Taki” và giới thiệu nó đến châu Âu.

Tuy nhiên, hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ Nhật Bản hơi khác so với hoa cẩm tú cầu ở các quốc gia khác. Hình trên cho thấy loài bản địa Nhật Bản “Front Hydrangea”, được đặc trưng bởi cấu trúc giống như một nụ hoa nhỏ ở trung tâm. Loại hoa cẩm tú cầu bản địa của Nhật Bản này chủ yếu được lai tạo giống ở Châu Âu và Hoa Kỳ, biến nó thành nhiều giống hoa cẩm tú cầu như ngày nay, sau đó xuất khẩu trở lại Nhật Bản.

Phần hình nụ ở trung tâm của bông hoa cẩm tú cầu Nhật Bản chính là bông hoa. Những bông hoa được bao quanh bởi đài hoa phát triển tốt. Còn với các giống hoa cẩm tú cầu được nhân giống sau này thì thì phần đài hoa đã phát triển sẽ tập trung lại và bao lấy bông hoa thật.

  • Đặc điểm biến đổi màu sắc hoa của cẩm tú cầu

Không biết các bạn có để ý không, nhiều bông hoa cẩm tú cầu sẽ ” đổi màu ” khi ra hoa. Nguyên nhân khiến hoa cẩm tú cầu của cùng một loài có màu sắc khác nhau như hồng, xanh, tím, trắng là do độ pH của đất nơi chúng được trồng.

Nếu trồng ở đất trung bình hoặc đất kiềm, hoa cẩm tú cầu sẽ có màu hơi đỏ, còn nếu trồng ở đất chua sẽ có màu hơi xanh. Nói cách khác, nếu độ pH của đất thay đổi sau khi trời mưa cả đêm, hoa cẩm tú cầu sẽ “đổi màu qua đêm” một cách kỳ diệu. Với hệ thống phán đoán nhạy bén như vậy, không có gì lạ khi nó được mệnh danh là phiên bản thực vật của giấy quỳ.

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-5a

Hình ảnh những bông hoa cẩm tú cầu với nhiều màu sắc khác nhau

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu có nhiều ý nghĩa khác nhau, và nó là loài hoa có sức biểu cảm phong phú. Tùy theo tâm trạng của bản thân, bạn có thể chọn màu hoa cẩm tú cầu phù hợp với tâm trạng để trang trí không gian nhà, hay chọn một ý nghĩa của các loài hoa này để làm bó hoa cẩm tú cầu tặng bạn đời, bạn bè… Khi chọn hoa cẩm tú cầu làm quà tặng, bạn nên ghi ý nghĩa hoa cẩm tú cầu lên thiệp để gửi gắm tấm lòng của mình đến đối phương nhé!

Ý nghĩa chung của hoa cẩm tú cầu

Mặc dù màu sắc khác nhau của hoa cẩm tú cầu đại diện cho các ý nghĩa hoa khác nhau nhưng chúng vẫn có một số ý nghĩa chung. Bởi vì hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc và các thành phần được hấp thụ từ rễ trong quá trình nở hoa sẽ làm thay đổi màu sắc của hoa, do đó hoa cẩm tú cầu sẽ không có cùng màu từ khi chớm nở đến khi nở rộ. Vì thế ý nghĩa hoa cẩm tú cầu có thể là “chuyển tình yêu”, “không chung thuỷ” và “phản bội”.
Ngoài ra, cẩm tú cầu được tạo thành từ những bông hoa nhỏ, vì vậy nên nó có ý nghĩa là “gia đình”, “tình bạn” và “đoàn tụ”. Nó tượng trưng cho gia đình sẽ luôn yêu thương nhau. Khá thích hợp làm bó hoa trang trí nhà cửa. Hai ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau, nếu sau này bạn nhận được một bó hoa cẩm tú cầu, người gửi có ngụ ý gì, bạn cần phải hiểu thật kỹ.

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-6a

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu là sự phản bội, không chung thuỷ hoặc đoàn kết, gia đình tình bạn,… tuỳ vào ý tứ của người tặng hoa

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo từng màu sắc riêng của hoa

Bước vào cuối mùa xuân, những bông hoa cẩm tú cầu nhiều màu sắc cũng bắt đầu nở rộ. Mưa rơi trên những cánh hoa xanh, tím, hồng càng làm cho cẩm tú cầu thêm mơ màng trong không khí mờ ảo đặc trưng của mùa này.
Những năm gần đây, người Nhật – nơi cội nguồn của cây hoa cẩm tú cầu sử dụng loài hoa này dùng làm hoa trang trí đám cưới, bó hoa cưới hay bó hoa ngày của Mẹ,… và là loại hoa quà tặng khá phổ biến. Nhưng bạn có biết rằng với màu sắc khác nhau ý nghĩa hoa cẩm tú cầu sẽ khác nhau không?
Dưới đây, mình sẽ giới thiệu đặc điểm và ý nghĩa hoa cẩm tú cầu với nhiều màu sắc khác nhau như xanh, tím, trắng và hồng nhé.

  • Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu xanh đậm và màu tím

Hoa cẩm tú cầu màu xanh và tím phổ biến nhất ở Nhật Bản cũng như nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người ta nói rằng màu sắc của hoa cẩm tú cầu thay đổi theo độ pH của đất, trồng trên đất chua có độ pH dưới 7, nó sẽ có màu xanh lam. Do đất ở Nhật thường hơi chua nên hoa cẩm tú cầu có màu xanh tím. Ở các nơi khác cũng tương tự vậy.
Hoa cẩm tú cầu màu xanh và tím có ý nghĩa: “lạnh lùng”, “tàn nhẫn” và “tình yêu bền bỉ”.

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-9a

  • Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu trắng

Anthocyanin của hoa cẩm tú cầu sẽ làm cho hoa cẩm tú cầu thay đổ màu sắc, nhưng hoa cẩm tú cầu màu trắng tinh khiết không có sắc tố này nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi giá trị pH của đất để nở hoa màu trắng.
Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu trắng là “khoan dung”, đồng thời nó còn mang ý nghĩa xác định nửa kia nên thường được dùng làm hoa trang trí tiệc cưới.

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-21a

 

  • Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu hồng

Ở những vùng có lượng mưa thấp, chẳng hạn như châu Âu, nơi đất có tính kiềm, hoa cẩm tú cầu nở ra có màu hồng tươi. Và bông cẩm tú cầu màu hồng này khác với bông cẩm tú cầu màu hồng nhạt được thấy ở Nhật Bản.
ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu hồng tươi này là “người phụ nữ sôi nổi” và “tình yêu nồng nàn”. Nó hoàn hảo để trở thành một bó hoa trong ngày của mẹ.

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-10a

  • Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu xanh nhạt

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những bông cẩm tú cầu xanh mướt bên vệ đường chưa? Loại cẩm tú cầu xanh này còn được gọi là “cẩm tú cầu Mỹ”, so với các màu cẩm tú cầu khác thì màu này hơi nhạt hơn nhưng lại toát lên khí chất xinh đẹp. Ngoại hình loài này khá tròn trịa và đáng yêu, lá ít hơn hoa cẩm tú cầu Nhật Bản. Mới nở thì có màu xanh, đến gần tàn thì dần chuyển sang màu trắng, là giống có thời gian dc xem là lâu tàn. Cách ra hoa như vậy khiến loài hoa cẩm tú cầu xanh này có ý nghĩa là “tình yêu bền bỉ”. Nó đơn giản và dễ kết hợp với các loại hoa khác nên khá phù hợp để làm hoa tặng.

y-nghia-hoa-cam-tu-cau-dep-18

Với những ý nghĩa hoa cẩm tú cầu kể trên chắc hẳn khi lựa chọn loài hoa này làm quà tặng các bạn sẽ biết mình cần phải có thiệp ghi thông điệp, lỡi chúc mình muốn truyền tải rồi đúng không nào. Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt đẹp với loài hoa này.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook