DANH MỤC

Cây dáng làng – Nét thanh bình yên ả của làng quê Việt Nam

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Trong nghệ thuật bonsai thế giới, chơi cây cảnh người ta dựa trên 4 dáng cơ bản: hoành, huyền, trực, xiêu. Từ các dáng đó cha ông ta đã cải tiến và sáng tạo ra rất nhiều thế cây phong phú mang một chủ đề nghệ thuật nào đó đậm chất lãng tử, đậm chất thơ và nhân văn.Trong các dáng thế đó, thì cây dáng làng chất chứa hồn quê, cực kỳ gần gũi thân thuộc , mang đến vẻ bình yên rất được yêu thích. Bài viết này bạn hãy tìm hiểu đặc điểm và giá trị cây dáng làng cùng Chợ hoa Việt bạn nhé!

Đặc điểm Cây dáng làng

Cây bonsai dáng làng mô phỏng bóng dáng của cây đa đầu làng khu vực đồng bằng Bắc bộ . Vì thế cây dáng làng mang nét đẹp thanh bình, yên ả của làng quê Việt Nam, rất gần với hình ảnh cây đa giếng nước sân đình. Với bề ngoài gân guốc, mạnh mẽ, vững chãi, cây đa kinh qua bao biến cố, sấm sét, gió mưa bão bùng vẫn xanh tốt, hiên ngang, bất chấp mọi phong ba bão táp.

cay-dang-lang-5aBonsai dáng làng tượng trưng cho vẻ bình yên nơi làng quê Việt

cay-dang-lang-1a

Dáng làng có thể cũng là biến thể mở rộng của cây dáng trực

Cây dáng làng thuộc loại cây dáng trực, là dạng biến thể mở rộng của dáng nay. Dáng làng có phần gốc rễ cổ thụ, xù xì, gân guốc phủ rộng gần kín diện tích chậu trồng. Cây dáng làng còn có cành tán rất xum xuê, nhiều cành tán, phân bố trên cao, tạo sự phong sương, dày dạn, trải nghiệm, trông giống một cây cố thụ đích thực. Để thêm phần sinh động và hình tượng cho chậu bonsai, người ta thường thêm những tiểu cảnh đi kèm như mái đình, bến nước, ghe thuyền, đàn trâu, đàn cò trắng….

Mang nét đẹp tự nhiên và yên bình, cây dáng làng gợi nhớ một thời ấu thơ chăn trâu cắt cỏ, chơi đùa với chúng bạn dưới cây đa mát làng giữa mùa hè oi ả.

cay-dang-lang-2a

Cách tạo cây dáng làng

Để tạo được cây cảnh dáng làng đẹp, chúng ta cần lưu ý một số điểm cơ bản như sau:

– Cây có một thân chính hoặc rễ bệt biến thành thân, cần có sự tách biệt cần thiết giữa tay tán và rễ, hai phần này sẽ có một khoảng trống là thân. Thân cây dáng làng không được đơn điệu, mà cần có nhiều thành vách mang nét cổ quái với nhiều điểm lõm vào, lồi ra, tạo nên sự già cỗi, xù xì. Thân cây đẹp hơn khi có sự mềm mại bằng những điểm uốn chuyển.

cay-dang-lang-3a

– Rễ cây xù xì, nổi bệ với một số rễ chính to trồi hẳn lên mặt đất tạo sự gồ ghề, huyền bí.

– Cây dáng làng cần có tay tán phân tầng nhiều mức khác nhau. Mỗi tầng có nhiều tay cùng mức và phân tán ra thành nhiều hướng.

Số lượng tay cần phân phối hài hòa, thông thường đẹp nhất với 2-4 tay.

cay-dang-lang-4a

Cần có điểm nhấn thu hút bằng những điểm uốn chuyển đột ngột của các tay tán này theo phương ngang và hướng thẳng đứng.

– Đặc biệt ngọn cây không phải của thân chính mà của các tay cành, và ngọn không nên phân biệt rõ ràng, nổi trội mà hòa trộn với các tán thông thường tạo thành khối tổng thể.

Nhìn xa tổng thể, toàn cây tạo thành một lùm, phân tấng không rõ ràng. Nếu nhìn gần thì các chi, dăm, tay cành phân phối đều đặn hài hòa tạo nên cảm giác gần gũi, ấm cúng và bề thế.

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook