DANH MỤC

Hoa mào gà độc đáo – Trồng cảnh quan công trình

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa mào gà những điều thú vị

Nhìn những chiếc mào xinh xắn, đáng yêu của những chú gà trồng ta lại liên tưởng ngay đến một loài hoa mang hình dáng của một chiếc mào gà, đó chính là hoa mào gà. Vì sao hoa lại có hình dáng như vậy? Để trả lời cho câu hỏi này có lẽ ta nên tìm hiểu một chút về sự tích của loại hoa này nhé.hoa-mao-ga-1a

Hoa mào gà đẹp độc đáo

Sự tích hoa mào gà:

Xưa kia tất cả loài gà đều có những chiếc mào rực rỡ chư không như bây giờ chỉ gà trống mới có. Mỗi buổi sáng, những chú gà thường soi mình vào những vũng nước trong vắt lắc lư chiếc mào xinh đẹp. Bỗng dưng một hôm,  khi đang vui vẻ dong chơi, gà mái Mơ nghe thấy tiếng khóc thút thít ở sau giếng, chạy đến gần Mơ mới hỏi tại sao bạn khóc, cây nhỏ những giọt nước mắt trong suốt xuống đất rồi thút thít trả lời “tại sao mọi cây xung quanh đây đều có hoa mà chỉ có mình không có, mình thấy tủi thân”. Gà mái Mơ muốn giúp bạn nhưng không biết làm cách nào, bất chợt nó nảy ra một ý định đó là tặng cây chiếc mào trên đầu mình. Từ đó người ta thấy gà mái không còn mào nữa, thay vào đó là loại cây cho hoa đỏ rực rỡ như chiếc mào gà, và tên gọi của cây đó cũng là cây hoa mào gà.

hoa-mao-ga-2a

Tên khoa học: Celosia cristata

Họ: Dền ( Amaranthaceae )

Nguồn gốc: Ấn  Độ.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa mào gà:

Hoa mào gà thuộc cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 60-90cm, thân cây nhẵn, thẳng đứng. Lá của cây có hình bầu dục hay hình lưỡi mác, nhọn về 2 đầy và lá có màu xanh mọc lệch nhau.

Hoa của cây mào gà khá độc đáo, hoa có hình dáng giống như chiếc mào gà, màu đỏ đẹp mắt, hoa mọc ở đỉnh hoặc mép thân, thường mọc thành từng cụm, hoa có hình dẹt, xung quanh có những hạt nhỏ li ti. Ngoài màu đỏ truyền thống, hoa mào gà còn có màu vàng hoặc trắng.

hoa-mao-ga-4a

Xem thêm: Hoa hướng dương, cây én hồng 

Tác dụng của cây hoa mào gà:

Hoa mào gà có hình thái lạ mắt chính vì thế cây được trồng trong chậu hay trên đất ở sân vườn, ban công, sân hè…để trang trí, làm đẹp cảnh quan. Hoa mang ý nghĩa cho sự hi sinh dũng cảm, anh hùng, tinh thần cao thượng sẵn sàng hi sinh vì người khác bởi thế hiện nay hoa mào gà thường được trồng vào những dịp tết, như mang đến hơi ấm cho những ngày lạnh giá.

Bên cạnh đó, trong đông y hoa và hạt mào gà còn được dùng để làm thuốc có tác dụng tốt trong việc cầm máu, trị kiết lỵ.

Cách trồng và chăm sóc hoa mào gà:

Cây mào gà được trồng bằng hạt, những hạt mào gà khi già rụng xuống đất sẽ mọc lên những cây con. Vì thế việc trồng và chăm sóc cây không quá khó khăn, ta chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

hoa-mao-ga-3a

Hoa mào gà lửa một trong những loại hoa mào gà độc đáo

Về đất: Đất trồng cây phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặt biệt là thoát nước tốt bởi nếu cây bị ngập úng sẽ chết rất nhanh.

Nước: Cần tưới nước thường xuyên cho cây nhưng chỉ tưới 1 lượng vừa đủ thấm gốc, không tưới quá nhiều.

Cây ưa sáng và thời tiết ấm áp nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, không trồng dưới bóng râm như vậy cây mới luôn cho màu hoa rực rỡ.

Nếu muốn tạo thế cho cây mào gà ta nên làm từ khi cây còn nhỏ vì cây trưởng thành thân khá cứng, nếu lúc này ta uốn cây sẽ dẫn đến việc gãy cây.

Trên đây là một vài đặc điểm của cây hoa mào gà, hãy lựa chọn cho mình một cây xinh đẹp nhất về trồng trong nhà bạn nhé.

Hoa mào gà độc đáo – Trồng cảnh quan công trình
Rate this post
BÌNH LUẬN()